Thủ tục làm hộ khẩu tại TPHCM

Thủ tục làm hộ khẩu tại TPHCM theo quy định năm 2019: hồ sơ gồm có: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu; Giấy chuyển hộ khẩu

LÀM HỘ KHẨU TẠI TPHCM

Câu hỏi của bạn về làm hộ khẩu tại TPHCM

     Dear Công ty,

     Em muốn hỏi về thủ tục làm hộ khẩu tại TP. HCM nhờ Công ty tư vấn giúp em. Vợ chồng em có KT3 tại phường PL A, Quận 9 (nhưng vừa hết hạn ngày 19/03/2019). Tháng 11/2018 vợ chồng em xây nhà ở Phường PH, Quận 9. Nay em muốn làm hộ khẩu thì thủ tục như thế nào, cần những giấy tờ gì ạ. 

     Em cảm ơn Công ty.

Câu trả lời về  thủ tục làm hộ khẩu tại TPHCM

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài không biết nơi cư trú, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài không biết nơi cư trú như sau:

1. Cơ sở pháp lý về làm hộ khẩu tại TPHCM

2. Nội dung tư vấn về làm hộ khẩu tại TPHCM

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục ly làm hộ khẩu tại TPHCM. Cụ thể bạn muốn biết về điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ nhập khẩu vào TPHCM.  Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện làm hộ khẩu tại TPHCM

   Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương;

b) Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương; Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó; c) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

2. Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.

     Đối chiếu quy định trên, trường hợp bạn tạm trú và muốn đăng ký thường trú tại TPHCM thì phải thỏa mãn 3 điều kiện sau:

  • Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương: chỗ ở hợp pháp có thể thuộc sở hữu riêng của bạn hoặc bạn đi thuê, mượn, ở nhờ và được người cho thuê,  cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
  • Có thời gian tạm trú liên tục tại TPHCM từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố;    

     Lưu ý: Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó; 

     Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

  • Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

     Theo như bạn cung cấp thì bạn có KT3 tại phường PL A, Quận 9 nhưng vừa hết hạn ngày 19/03/2019. Nếu bạn không làm thủ tục gia hạn sổ tạm trú theo quy định tại khoản 2 điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì sổ tạm trú của bạn bị gián đoạn và không thỏa mãn điều kiện về việc đăng ký tạm trú liên tục bởi thời gian tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

     Hơn nữa, nơi bạn muốn đăng ký thường trú không phải là nơi bạn đang tạm trú. Bạn muốn đăng ký thường trú tại Phường PH, Quận 9, thì bạn phải đăng ký tạm trú tại Phường PH, Quận 9. 

     Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số bốn điều kiện nhập khẩu và thành phố trực thuộc trung ương theo quy định tại điều 20 của Luật cư trú. Nếu bạn hoặc chồng bạn có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc được điều động, tuyển dụng hưởng lương từ ngân sách nhà nước thì không cần phải đáp ứng điều kiện về thời gian tạm trú. 

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đâyThủ tục nhập khẩu tphcm theo quy định mới nhất

Thủ tục làm hộ khẩu tại TPHCM

Làm hộ khẩu tại TPHCM

2.2. Hồ sơ làm hộ khẩu tại TPHCM

     Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Hồ sơ nhập hộ khẩu tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về thủ tục làm hộ khẩu tại TPHCMquý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 1900 6500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh