Thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa theo quy định của pháp luật

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa theo quy định của pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa2 Câu hỏi của bạn về thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa3 Câu trả lời của Luật […]

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa theo quy định của pháp luật
5 (100%) 1 vote

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa

Câu hỏi của bạn về thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa

     Chào Luật sư! tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp. Xin cho tôi biết thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa do ngành Giao thông vận tải cấp

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa

Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa

2. Nội dung tư vấn về thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa

2.1. Quy định về việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET

     Tại khoản 1 điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về việc đổi giấy phép lái xe như sau:

     Việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020.

     Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe.

     Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

     Trường hp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cơ quan quản lý giấy phép lái xe làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa

2.2. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa

     Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

     Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

     Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

  •  Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;
  •  Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

     Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

     Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

2.3. Thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa

Tại điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa như sau: 

“Điều 38. Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải”

     Như vậy, theo quy định trên thì người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe

     Thời gian đổi giấy phép lái xe được quy định như sau:

  •  Không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định;
  •  Khi đổi giấy phép lái xe, cơ quan cấp giấy phép lái xe cắt góc giấy phép lái xe cũ (trừ giấy phép lái xe do nước ngoài cấp), giao cho người lái xe bảo quản.

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.