Thủ tục điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ theo quy định của pháp luật

Thủ tục điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ được quy định tại Luật cư trú và các nghị định hướng dẫn cụ thể như sau:

ĐIỀU CHỈNH SỔ HỘ KHẨU KHI KHÔNG CÓ SỐ SỔ

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi muốn điều chỉnh sổ hộ khẩu nhưng trên sổ không có số sổ thì phải làm thế nào? Toi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Điều chỉnh sổ hộ khẩu được hiểu là gì?

     Hiện nay Luật cư trú không có quy định về khái niệm thế nào là điều chỉnh sổ hộ khẩu. Trên thực tế điều chỉnh sổ hộ khẩu được hiểu là thủ tục cải chính, thay đổi các thông tin sai sót trên sổ hộ khẩu đã được cấp. Trong quá trình sử dụng sổ hộ khẩu, nếu phát hiện có sai sót người dân cần kịp thời điều chỉnh thông tin tại cơ quan có thẩm quyền mà không được tự ý tẩy xóa, sửa chữa trong sổ hộ khẩu.

2. Sổ hộ khẩu không ghi số sổ có được pháp luật công nhận không?

     Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định của Luật Cư trú, sổ hộ khẩu có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

     Theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 15 Thông tư 36/2014 TT-BCA quy định mỗi sổ hộ khẩu được cấp một số riêng gồm chín số tự nhiên, trong đó hai số đầu là mã số của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.  Trường hợp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu thì số của sổ hộ khẩu đổi, cấp lại là số của sổ hộ khẩu đã cấp trước đó.

     Thực tế hiện nay, có rất nhiều cá nhân khi đi làm sổ hộ khẩu, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hộ khẩu lại không ghi số đổi hộ khẩu. Điều này là trái với quy định của pháp luật.

     Trong quá trình đăng ký thường trú cá nhân muốn điều chỉnh sổ hộ khẩu bị sai sót do lỗi của cơ quan đăng ký thì hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Viết đơn xin điều chỉnh, ghi rõ nội dung cần điều chỉnh trong Sổ hộ khẩu.

điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ

Điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ

3. Thủ tục điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ

3.1 Hồ sơ điều chỉnh sổ hộ khẩu

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng).

3.2 Thời gian giải quyết việc điều chỉnh sổ hộ khẩu

     Trong vòng 03 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của bạn cơ quan đăng ký sẽ trả sổ hộ khẩu đúng với quy định của pháp luật. Cơ quan đăng ký phải có nghĩa vụ cấp lại sổ có nội dung, số đã cấp trước đây ghi trong hồ sơ gốc mà cơ quan đang lưu giữ.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi như: thủ tục điều chỉnh thông tin trên sổ hộ khẩu, cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh thông tin trên sổ hộ khẩu… mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.