Thủ tục điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ theo quy định của pháp luật

Thủ tục điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ: mỗi sổ hộ khẩu được cấp một số riêng gồm chín số tự nhiên, trong đó hai số đầu là mã số của tỉnh,

ĐIỀU CHỈNH SỔ HỘ KHẨU KHI KHÔNG CÓ SỐ SỔ

Kiến thức của bạn:

     Điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

     1. Sổ hộ khẩu không ghi số sổ có được pháp luật công nhận không?

     Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định của Luật Cư trú, sổ hộ khẩu có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

     Theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 15 Thông tư 36/2014 TT-BCA quy định mỗi sổ hộ khẩu được cấp một số riêng gồm chín số tự nhiên, trong đó hai số đầu là mã số của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.  Trường hợp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu thì số của sổ hộ khẩu đổi, cấp lại là số của sổ hộ khẩu đã cấp trước đó.

     Thực tế hiện nay, có rất nhiều cá nhân khi đi làm sổ hộ khẩu, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hộ khẩu lại không ghi số đổi hộ khẩu. Điều này là trái với quy định của pháp luật.

     Trong quá trình đăng ký thường trú cá nhân muốn điều chỉnh sổ hộ khẩu bị sai sót do lỗi của cơ quan đăng ký thì hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Viết đơn xin điều chỉnh, ghi rõ nội dung cần điều chỉnh trong Sổ hộ khẩu.

điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ

Điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ

   2. Thủ tục điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ

   a. Hồ sơ điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng).

   b. Thời gian giải quyết việc điều chỉnh sổ hộ khẩu khi không có số sổ

     Trong vòng 03 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của bạn cơ quan đăng ký sẽ trả sổ hộ khẩu đúng với quy định của pháp luật. Cơ quan đăng ký phải có nghĩa vụ cấp lại sổ có nội dung, số đã cấp trước đây ghi trong hồ sơ gốc mà cơ quan đang lưu giữ.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về lĩnh vực hôn nhân và gia đình quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.