Thủ tục đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online thực hiện như thế nào?

Thủ tục đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online hiện đang được rất nhiều người quan tâm, dưới đây là hướng dẫn cách thức thực hiện

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi được biết hiện nay đã có quy định về thủ tục đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online. Vậy Luật sư có thể cho tôi hỏi thủ tục này được thực hiện như thế nào? Có phải tất cả mọi người đều được thực hiện thủ tục này không hay chỉ dành cho một số đối tượng? Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thủ tục đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online như sau:

Cơ sở pháp lý:

 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP;
 • Nghị định 87/2020/NĐ-CP;
 • Thông tư 01/2022/TT-BTP;

1. Đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online là gì?

     Hiện nay các thủ tục đăng ký hộ tịch như đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn đã không còn quá xa lạ, tuy nhiên trong thời đại 4.0 mọi thủ tục hành chính đều được cải cách sửa đổi theo hướng “online”. Theo đó, thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn cũng không ngoại lệ. Thay vì phải mang rất nhiều loại giấy tờ đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục thì giờ đây người dân có thể ở tại nhà vẫn có thể khai sinh cho con hoặc đăng ký kết hôn.

     Theo đó, đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online được hiểu là việc người dân nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn trực tuyến qua mạng, thông qua cổng thông tin dịch vụ công quốc gia hoặc cổng thông tin dịch vụ công của tỉnh mà không phải đến trực tiếp như trước đây.

2. Ý nghĩa của thủ tục đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online

     Việc kết hợp công nghệ vào cải cách thủ tục hành chính có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thời đại ngày nay.

     Thay vì phải mất nhiều thời gian đi lại, chuẩn bị hồ sơ, photo công chứng giấy tờ, chờ đợi nộp hồ sơ, chờ đợi lấy kết quả… người dân chỉ phải chụp ảnh hoặc scan các loại giấy tờ cần thiết và nộp thông qua mạng với một vài thao tác rất đơn giản, giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức mà không bị ảnh hưởng tới công việc, đặc biệt là đối với những người đang làm việc trong các cơ quan, xí nghiệp, công ty…

     Với một số thủ tục hành chính, người dân có thể nộp hồ sơ online và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích, như vậy hoàn toàn không phải mất thời gian đi lại như trước đây, còn với một số thủ tục thì người dân vẫn cần đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để nhận kết quả, như vậy cũng tiết kiệm được một nửa thời gian khi vừa phải đi nộp hồ sơ và vừa phải đến nhận kết quả trực tiếp…

3. Thủ tục đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online

     Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Nghị định 87/2020/NĐ-CP và Thông tư 01/2022/TT-BTP, để thực hiện được thủ tục đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online cần thực hiện đủ theo quy trình sau đây:

Bước 1: Tạo tài khoản đăng ký

     Để có thể thực hiện nộp được hồ sơ qua mạng, người dân phải truy cập trang web dịch vụ công quốc gia hoặc dịch vụ công cấp tỉnh để đăng ký tạo tài khoản và xác thực người dùng.

     Để chuẩn bị cho việc đăng ký tài khoản, người dân cần chuẩn bị mạng có đường truyền ổn định, sử dụng các thông tin số điện thoại, số chứng minh nhân dân để đăng ký. Sau khi thực hiện xong các thao tác, hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại người dân đã cung cấp để xác thực tài khoản người dùng.

     Lưu ý: sau khi tạo tài khoản thành công, người dân cần lưu lại mật khẩu để những lần truy cập tiếp theo không gặp khó khăn

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

     Tại bước này, người dân cần lựa chọn đúng thủ tục mà mình cần thực hiện, mức độ của thủ tục, cơ quan tiếp nhận hồ sơ, điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu đặc biệt là đối với những trường thông tin bắt buộc không thể bỏ trống.

     Tiếp theo đó người dân chụp ảnh hoặc scan các loại giấy tờ theo quy định và đăng tải trong mục file đính kèm.

     Để tránh việc bị trả lại hồ sơ ở bước này, người dân cần chú ý các vấn đề sau đây:

 • Bản chụp các giấy tờ phải gửi kèm theo hồ sơ đăng ký hộ tịch trực tuyến phải bảo đảm rõ nét, đầy đủ, toàn vẹn về nội dung, là bản chụp bằng máy ảnh, điện thoại hoặc được chụp, được quét bằng thiết bị điện tử, từ giấy tờ được cấp hợp lệ, còn giá trị sử dụng; đã được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt theo quy định nếu là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Trường hợp giấy tờ, tài liệu phải gửi kèm theo trong hồ sơ đăng ký hộ tịch trực tuyến đã có bản sao điện tử hoặc đã có bản điện tử giấy tờ hộ tịch thì được sử dụng các bản điện tử này.
 • Trường hợp đã cung cấp số định danh cá nhân thì không phải gửi kèm theo bản chụp giấy tờ tuỳ thân, giấy tờ chứng minh nơi cư trú trong hồ sơ đăng ký hộ tịch trực tuyến.

     Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ, người dân được cấp 01 mã số hồ sơ thủ tục hành chính để theo dõi, tra cứu tiến độ giải quyết hồ sơ hoặc truy cập để hoàn thiện hồ sơ khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

     Người có yêu cầu đăng ký hộ tịch có trách nhiệm lưu giữ, bảo đảm bí mật mã số hồ sơ thủ tục hành chính.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

     Ngay trong ngày làm việc, khi nhận được hồ sơ yêu cầu đăng ký hộ tịch trực tuyến, cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền chịu trách nhiệm kiểm tra tính đầy đủ, phù hợp quy định pháp luật của hồ sơ:

 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa phù hợp thì yêu cầu người có yêu cầu đăng ký hộ tịch bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ cần thiết;
 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, phù hợp quy định pháp luật thì tiếp nhận và gửi ngay Phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu qua thư điện tử hoặc gửi tin nhắn hẹn trả kết quả qua điện thoại di động cho người có yêu cầu đăng ký hộ tịch;

     Hồ sơ đăng ký hộ tịch chỉ được tiếp nhận chính thức để xử lý trên phần mềm đăng ký hộ tịch trực tuyến sau khi đã được hoàn thiện, bổ sung, bảo đảm đầy đủ, phù hợp quy định pháp luật và nộp phí, lệ phí theo quy định.

 • Thời hạn giải quyết thủ tục hành chính được tính từ thời điểm gửi Phiếu hẹn trả kết quả hoặc gửi tin nhắn hẹn trả kết quả cho người có yêu cầu đăng ký hộ tịch.

     Thông thường, sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi lại biểu mẫu điện tử với thông tin đầy đủ cho người dân qua email hoặc các hình thức khác để người dân kiểm tra thông tin. Trong thời hạn 01 ngày làm việc, người dân có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của các thông tin trên biểu mẫu điện tử.

     Nếu người dân xác nhận thông tin đã thống nhất, đầy đủ hoặc không có phản hồi sau thời hạn yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết hồ sơ và hẹn trả kết quả.

     Trong trường hợp cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ hoặc do nguyên nhân khác mà không thể trả kết quả đúng thời gian đã hẹn thì cơ quan có thẩm quyền gửi Phiếu xin lỗi và hẹn lại ngày trả kết quả qua email hoặc tin nhắn qua điện thoại di động cho người dân, trong đó nêu rõ lý do chậm trả kết quả và thời gian hẹn trả kết quả.

Bước 4: Trả kết quả

     Người dân được nhận kết quả đăng ký khai sinnh đăng ký kết hôn online theo một trong các phương thức sau đây:

 • Nhận bản điện tử giấy tờ qua email , Kho quản lý dữ liệu điện tử của người đó,
 • Nhận bản điện tử giấy tờ gửi vào thiết bị số, thông qua phương pháp truyền số liệu phù hợp, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin;
 • Nhận kết quả là giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thông qua hệ thống bưu chính;
 • Nhận kết quả là giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền;

     Trường hợp nhận kết quả qua hệ thống bưu chính thì phải ghi rõ địa chỉ nhận kết quả, lựa chọn hình thức dịch vụ bưu chính chuyển phát có bảo đảm và phải trả phí dịch vụ cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính khi nhận kết quả.

4. Hỏi đáp về thủ tục đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online:

Câu hỏi 1: Tôi muốn làm thủ tục đăng ký khai sinh online thì phải truy cập trang web nào?

     Để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh đăng ký kết hon online bạn có thể truy cập trang web dịch vụ công quốc gia là dichvucong.gov.vn hoặc trang web của tỉnh nơi bạn muốn nộp hồ sơ ví dụ như ở Hà Nội: dichvucong.hanoi.gov.vn hoặc Thành phố Hồ Chí Minh: dichvucong.hochiminhcity.gov.vn và các tỉnh, thành phố khác tương ứng

Câu hỏi 2: Người dân muốn đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp được không hay bắt buộc phải nộp hồ sơ online?

     Trong trường hợp không thể nộp hồ sơ online, người dân vẫn có thể mang hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để nộp trực tiếp hoặc được hỗ trợ nộp online

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online như: trang đăng ký hộ tịch trực tuyến, tra cứu thông tin giấy khai sinh trực tuyến, thủ tục làm giấy khai sinh online, thủ tục đăng ký kết hôn online õ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.