Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCM

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCMĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở TPHCM2 Câu hỏi về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCM3 Câu trả lời về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở […]

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCM
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở TPHCM

Câu hỏi về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCM

     Chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Hiện tại tôi sống ở TPHCM và muốn xây một căn nhà tại đây thì phải làm những thủ tục gì để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

     Rất mong nhận được sự phản hồi từ Luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCM

    Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCM, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCM như sau:

     1. Căn cứ pháp lý về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCM

     2. Nội dung tư vấn về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCM

     Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép

     2.1 Điều kiện của công trình được cấp giấy phép xây dựng

     Nếu bạn muốn được cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại TPHCM thì trước tiên bạn cần đáp ứng nhưng yêu cầu cơ bản sau:

  • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;
  • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ. Bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa. Bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
  • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định.
  • Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.
Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCM

               Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCM

     2.2. Thủ tục xin giấy cấp phép xây dựng

     2.2.1 Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

     Theo khoản 1, 2 Điều 8 thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn cấp phép xây dựng, bạn phải chuẩn bị 02 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCM. Mỗi bộ hồ sơ gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây;
  • Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
  • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng.
  • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản cam kết bảo đảm an toàn cho công trình liền kề đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ có công trình liền kề.
  • Giấy cam kết tự phá dỡ công trình nếu Nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng
     2.2.2 Trình tự xin cấp giấy phép xây dựng

      Bước 1. Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp quận, huyện

      Bước 2. Thẩm định hồ sơ

     Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ, UBND quận, huyện sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ cho bạn. Nếu cần bổ sung hồ sơ, UBND sẽ thông báo để bạn bổ sung những chi tiết còn thiếu để hoàn thiện hồ sơ, hết thời hạn mà bạn không bổ sung được hoặc bổ sung nhưng không đầy đủ thì UBND sẽ không cấp phép xây dựng cho bạn và có kèm theo lý do.

     Bước 3. UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng

     Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân quận, huyện phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép. Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì Ủy ban nhân dân quận, huyện phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

     Như vậy sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục nêu trên và đóng lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở UBND sẽ xem xét hồ sơ và cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho bạn.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở TPHCM quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.