Thời gian bao lâu được rút bảo hiểm thất nghiệp theo quy định pháp luật

Thời gian bao lâu được rút bảo hiểm thất nghiệp theo quy định pháp luật: Trong vấn đề này thì bạn cần quan tâm đến vấn đề điều kiện hưởng thất nghiệp....

THỜI GIAN BAO LÂU ĐƯỢC RÚT BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn:

    Luật sư cho em hỏi sau khi nghỉ việc tại công ty thì thời gian bao lâu được rút bảo hiểm thất nghiệp.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…4. Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

  1. Thời gian bao lâu được rút bảo hiểm thất nghiệp.

   Trong vấn đề thời gian bao lâu được rút bảo hiểm thất nghiệp thì bạn cần quan tâm đến vấn đề điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại điều 49 Luật việc làm 2013:

bao lâu được rút bảo hiểm thất nghiệp

Bao lâu được rút bảo hiểm thất nghiệp

   Điều 49. Điều kiện hưởng

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

    Vậy căn cứ theo điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì khi bạn có quyết định thôi việc, sổ bảo hiểm đã được chốt và bạn đã đóng từ đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng với hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng không xác định thời hạn hoặc từ đủ 12 tháng trong vòng 36 tháng với hợp đồng thời vụ hoặc hợp đồng dưới 12 tháng thì bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

   Còn về thời gian bao lâu được rút bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần căn cứ theo điều 17 nghị định 28/2015 quy định:

Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

3. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện; trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định tại Điều 16 Nghị định này thì trả lại người nộp và nêu rõ lý do.”

   Vậy trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày có quyết định thôi việc thì bạn phải ra trung tâm dịch vụ việc làm nơi mình muốn hưởng để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Theo quy định trên thì việc bạn muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì không cần thời gian bao lâu, chỉ cần trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ ngày có quyết định thôi việc thì bạn có thể ra trung tâm dịch vụ việc làm đăng ký rút bảo hiểm thất nghiệp.

   2. Trình tự thủ tục khi đăng ký rút bảo hiểm thất nghiệp

   Bạn có thể tham khảo bài viết:  Thủ tục và hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

   3. Quyền lợi được hưởng khi đăng ký tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

   Bạn có thể tham khảo bài viết: Tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo