Thiếu chữ ký của công an trong sổ hộ khẩu giải quyết như thế nào?

Thiếu chữ ký của công an trong sổ hộ khẩu giải quyết như thế nào: Hủy bỏ việc đăng ký thường trú trái pháp luật...đăng ký thường trú...

THIẾU CHỮ KÝ CỦA CÔNG AN TRONG SỔ HỘ KHẨU

Câu hỏi của bạn:

Xin chào luật sư!     

Cho em hỏi trường hợp hộ khẩu nhà e bị thiếu dấu mộc và chữ ký của công an ở trang cuối có nhân khẩu, trường hợp này thì em phải làm như thế nào để công an ký với đóng mộc trang nhân khẩu này. Mong có câu trả lời nhanh nhất từ phía luật sư. Em cảm ơn ạ

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn thiếu chữ ký của công an trong sổ hộ khẩu đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Thiếu chữ ký của công an trong sổ hộ khẩu được hiểu như thế nào?

     Thiếu chữ ký của công an trong sổ hộ khẩu được hiểu là việc khi cơ quan công an có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho công dân hoặc thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu cho công dân nhưng quên không ký tên ở phần chữ ký của cán bộ đăng ký thường trú hoặc chữ ký của thủ trưởng cơ quan hoặc thiếu dấu của cơ quan.

     Nếu thiếu chữ ký hoặc thiếu dấu trong sổ hộ khẩu thì sổ hộ khẩu đó sẽ không hợp lệ và không có giá trị sử dụng. Vậy trong trường hợp này công dân cần phải làm gì?

2. Thiếu chữ ký của công an trong sổ hộ khẩu xử lý như thế nào?

     Theo quy định pháp luật thì sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng k‎ý thường trú cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thường trú. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ được chuyển lên cho Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Trưởng công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh là người có thẩm quyền ký sổ hộ khẩu.

      Khoản 5 điều 15 Thông tư 36/2014 TT-BCA quy định: cán bộ đăng ký phải ký, ghi rõ họ, tên tại các trang chủ hộ, từng trang nhân khẩu và điều chỉnh thay đổi (nếu có). Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu tại mặt trong của bìa trước, trang chủ hộ, từng trang nhân khẩu có trong sổ và trang điều chỉnh thay đổi (nếu có). Trường hợp nếu như người không có thẩm quyền ký hoặc để trống nội dung đó là trái với quy định của luật cư trú và không có giá trị pháp lý.

     Trong trường hợp của bạn, bạn nên đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú để hỏi họ về trường hợp của bạn có xin được chữ ký của Trưởng công an và đóng mộc hay không? Nếu không được thì sổ hộ khẩu của bạn sẽ bị hủy bỏ do trái pháp luật và bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký thường trú lại.

Thiếu chữ ký của công an trong sổ hộ khẩu

Thiếu chữ ký của công an trong sổ hộ khẩu

3. Hủy bỏ việc đăng ký thường trú trái pháp luật

     Trường hợp cơ quan, người có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký thường trú không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng và điều kiện theo quy định của Luật cư trú thì thủ trưởng cơ quan quản lý cư trú cấp trên trực tiếp có trách nhiệm huỷ bỏ việc đăng ký đó.

     Căn cứ quyết định của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan đã đăng ký thường trú có trách nhiệm thực hiện việc xoá đăng ký thường trú; cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú trước đó phải đăng ký lại.

     Thẩm quyền giải quyết đối với việc hủy bỏ đăng ký thường trú trái pháp luật được thực hiện như sau:

  • Giám đốc Công an cấp tỉnh hủy bỏ việc đăng ký thường trú trái pháp luật của Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
  • Trưởng Công an huyện thuộc tỉnh hủy bỏ việc đăng ký thường trú trái pháp luật của Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh.

     Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định hủy bỏ việc đăng ký thường trú trái pháp luật, cơ quan đã đăng ký thường trú phải có trách nhiệm xóa tên trong sổ hộ khẩu và sổ đăng ký thường trú, thu hồi sổ hộ khẩu (nếu hủy bỏ kết quả đăng ký của tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu).  

     Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày xóa đăng ký thường trú thì Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh phải thông báo cho tàng thư căn cước công dân và Công an xã, phường, thị trấn; Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh phải thông báo cho Công an huyện và Công an huyện phải thông báo cho tàng thư căn cước công dân trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Công an xã, thị trấn.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thiếu chữ ký của công an trong sổ hộ khẩu:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thiếu chữ ký của công an trong sổ hộ khẩu như: thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu, thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu, giá trị sử dụng của sổ hộ khẩu… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.