Thi chứng chỉ hành nghề dược ở đâu?

Em là sinh viên Dược và đang băn khoăn về việc thi Chứng Chỉ Hành Nghề Dược....Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược...thi chứng chỉ hành nghề dược ở đâu?

Thi chứng chỉ hành nghề dược

Câu hỏi của bạn về thi chứng chỉ hành nghề dược:

     Xin chào anh chị!

    Em là sinh viên Dược và đang băn khoăn về việc thi tuyển để cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Dược (CHHN Dược) .Em đã đọc Nghị Định 54/2017/NĐ-CP. Tại chương II, mục 5 có quy định “Thi để xét cấp chứng chỉ hành nghề Dược”. Cụ thể hơn là ở Điều 28 có quy định về cơ sở tổ chức thi do Bộ Y tế cho phép. Nhưng em có tìm trên các trang thông tin điện tử thì không thấy thông tin nào về các cơ sở tổ chức thi xét cấp CCHN Dược. Vậy cho em hỏi, từ khi nghị định được ban hành đã có cơ sở hay đợt thi để xét cấp CCHN Dược nào tổ chức chưa ạ?

     Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về thi chứng chỉ hành nghề dược:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thi chứng chỉ hành nghề dược, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thi chứng chỉ hành nghề dược như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thi chứng chỉ hành nghề dược

2. Nội dung tư vấn về thi chứng chỉ hành nghề dược

     Sức khỏe là tài sản lớn nhất của mọi người, vì vậy đối với những người làm lĩnh vực y dược phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Theo đó, để được cấp chứng chỉ hành nghề dược cần phải đáp ứng các điều kiện và tham gia kỳ thi tuyển. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược

     Theo quy định tại Điều 13 Luật Dược 2016 thì điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược được quy định như sau:

1. Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (sau đây gọi chung là văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược bao gồm:

a) Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ);

b) Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;

c) Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;

d) Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;

đ) Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;

e) Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;

…………………………………………………………..

2. Có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam (sau đây gọi chung là cơ sở dược); cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định sau đây:

a) Đối với người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về dược;

b) Đối với người có trình độ chuyên khoa sau đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ;

c) Đối với người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

3. Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

4. Không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, quyết định của Tòa án; trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án;

b) Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

5. Đối với người tự nguyện xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức thi, phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại Điều này.

     Căn cứ theo quy định trên, trong trường hợp bạn tự nguyện xin cấp chứng chỉ theo hình thức thi thì phải đáp ứng đủ các điều kiện trên như: Có văn bằng chứng chỉ, có đủ sức khỏe, đã thực hành chuyên môn và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự,…

Thi chứng chỉ hành nghề dược

2.2. Thi tuyển để xét cấp chứng chỉ hành nghề dược

     Nghị định 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn luật dược đã quy định về hình thức thi xét cấp chứng chỉ hành nghề dược, cụ thể tại điều 28 như sau:

  • Bộ Y tế có trách nhiệm chỉ định cơ sở đủ điều kiện theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này tổ chức thi xét cấp Chứng chỉ hành nghề dược trong trường hợp không có cơ sở nào tổ chức thi xét cấp Chứng chỉ hành nghề dược
  • Sau thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thi, cơ sở tổ chức thi trả Giấy xác nhận kết quả thi cho người dự thi theo và thông báo danh sách người thi đạt kết quả xét cấp Chứng chỉ hành nghề dược về Bộ Y tế.

     Theo đó, cơ sở đủ điều kiện theo quy định tại Điều 23 “Phải là một trong các cơ sở đào tạo đại học chuyên ngành dược, chuyên ngành y dược cổ truyền.”

     Trước đây, Bộ Y tế công bố cơ sở tổ chức thi xét cấp Chứng chỉ hành nghề dược trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế và bảo đảm việc tổ chức thi đúng theo quy định đề ra, tuy nhiên quy định này đã bị bãi bỏ. Do đó, hiện nay các cơ sở đào tạo đại học chuyên ngành dược, chuyên ngành y dược cổ truyền mới có thẩm quyền tổ chức thi xét cấp chứng chỉ hành nghề dược.

     Kết luận: Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đang là sinh viên luật. Do đó, nếu sau này bạn tốt nghiệp chuyên ngành dược và đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã đề cập ở trên, bạn hoàn toàn có thể tham gia thi tuyển để xét cấp chứng chỉ hành nghề dược tại các cơ sở đào tạo đại học chuyên ngành dược, chuyên ngành y dược cổ truyền (có thể ngay chính trường học của bạn) nếu có đợt thi được tổ chức

     Bài viết tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về thi chứng chỉ hành nghề dược, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung