Theo quy định hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh bị phạt không?

Theo quy định hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh bị phạt không?5 (100%) 1 vote HỘ GIA ĐÌNH TẠM NGỪNG KINH DOANH BỊ PHẠT KHÔNG? Kiến thức của bạn:      Hộ gia đình tạm ngừng hoạt động kinh doanh có bị xử phạt không? Kiến thức của luật sư:       Chào bạn, Luật […]

Theo quy định hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh bị phạt không?
5 (100%) 1 vote

HỘ GIA ĐÌNH TẠM NGỪNG KINH DOANH BỊ PHẠT KHÔNG?

Kiến thức của bạn:

     Hộ gia đình tạm ngừng hoạt động kinh doanh có bị xử phạt không?

Kiến thức của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

      Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh bị phạt không?

1. Hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh 

     Tại điều 76 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về hộ gia đình tạm ngừng như sau:

     “1. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm.

     2. Hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh.”

     Theo đó:

  • Hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp và cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.
  • Hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm.
  • Trước khi hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đăng ký trong vòng 15 ngày.
  • Trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ gia đình.
Theo quy định hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh có bị phạt không?

Theo quy định hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh có bị phạt không?

2. Xử phạt hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh không thông báo 

     Tại điều 42, Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về hộ gia đình tạm ngưng hoạt động kinh doanh có vi phạm

     “1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký.

     2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

     a) Không tiến hành hoạt động kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

     b) Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

     3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc gửi thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này”.

     Như vậy:

  • Hành vi tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục là gửi thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.
  • Không tiến hành hoạt động kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
  • Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

     Một số bài viết cùng chuyên mục tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về theo quy định hộ gia đình tạm ngừng kinh doanh bị phạt không ?, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật doanh nghiệp: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.