Theo quy định, có phải đổi CCCD sau khi phẫu thuật thẩm mỹ không?

Có phải đổi CCCD sau khi phẫu thuật thẩm mỹ không? Phẫu thuật thẩm mỹ làm thay đổi đặc điểm nhân dạng của người đó trên Căn cước công dân cũ

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau. Vừa rồi tôi có làm phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh lại một chút gương mặt của mình. Tôi có chỉnh mũi và xương hàm. Hiện nay, tôi thấy gương mặt mình so với trước đây có sự thay đổi đáng kể vì hiện nay một số người quen còn không nhận ra tôi. Hơn nữa, tôi mới làm căn cước công dân cách đây 3 năm và hiện tại căn cước của tôi vẫn nguyên vẹn, không bị rách hay hỏng hóc gì. Tuy nhiên, tôi sợ việc khuôn mặt mình có thay đổi như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện một số thủ tục hành chính sau này. Luật sư cho tôi như vậy thì tôi có cần làm lại Căn cước công dân không. Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về có phải đổi CCCD sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề có phải đổi CCCD sau khi phẫu thuật thẩm mỹ như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Căn cước công dân (CCCD) là gì?

     Theo quy định tại Luật căn cước công dân thì căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này. Còn nhân dạng là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài của một người để phân biệt người này với người khác.

     Hiện nay, căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân mà hầu hết mọi người khi đến độ tuổi được cấp đều phải có. Căn cước công dân được sử dụng trong mọi giao dịch, thủ tục hành chính, bởi đây là giấy tờ có ảnh và ghi nhận những thông tin cơ bản của người đó, để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có thể đối chiếu và xác định đúng người đang tham gia giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính đó.

     Vậy trong trường hợp CCCD bị hư hỏng hay cá nhân có thay đổi thông tin nhân dạng thì phải làm thế nào?

2. Có phải đổi CCCD sau khi phẫu thuật thẩm mỹ không?

    Năm 2016, theo Luật Căn cước công dân, Bộ Công an lần đầu cấp Thẻ căn cước công dân thay cho Chứng minh thư. Thẻ căn cước công dân được sử dụng công nghệ in trên vật liệu nhựa cứng, có lớp tem chống làm giả và trên thẻ được in mã số định danh cá nhân gồm 12 số thay vì số chứng minh thư cũ.

2.1 Những thông tin trên thẻ căn cước công dân có thể bị thay đổi sau phẫu thuật thẩm mỹ.

    Theo quy định của pháp luật, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân, trên thẻ Căn cước công dân sẽ thể hiện những nội dung theo quy định tại Điều 18 Luật Căn cước công dân 2014 như sau:

Điều 18. Nội dung thể hiện trên thẻ Căn cước công dân

1. Thẻ Căn cước công dân gồm thông tin sau đây:

a) Mặt trước thẻ có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc; dòng chữ “Căn cước công dân”; ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn;

b) Mặt sau thẻ có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể về quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng, kích thước, chất liệu của thẻ Căn cước công dân.

   Sự can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ bên cạnh việc giúp cho người thực hiện nó được thay đổi theo hướng tích cực là ưa nhìn hơn về vẻ ngoài, khắc phục được những  khuyết điểm trên người đó thì nó còn có mặt trái đó là có thể làm cho những người xung quanh không còn nhận ra được người đó nữa. Điều này sẽ dẫn đến việc thay đổi khả năng nhân dạng của người đó trên một số giấy tờ cá nhân quan trọng trong đó có thẻ Căn cước công dân. Ngoài ra, thực tế hiện nay cho thấy cũng có không ít trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi giới tính, khi đó việc can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ cũng sẽ khiến những thông tin trên Căn cước công dân bị thay đổi.

2.2. Sau phẫu thuật thẩm mỹ có cần đổi lại Căn cước công dân không?

    Để đảm bảo công tác kịp thời trong việc cập nhật lại những thay đổi về thông tin cá nhân của công dân trên thẻ căn cước công dân cũng như lường trước được những trường hợp thẻ bị hỏng, rách,… Nhằm tạo tính chủ động cho người dân trong việc xin đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, pháp luật có quy định cụ thể về những trường hợp này gồm: 

   Thứ nhất, thẻ Căn cước công dân được đổi trong những trường hợp sau:

 • Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định trong trường hợp này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.
 • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;
 • Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;
 • Xác định lại giới tính, quê quán;
 • Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;
 • Khi công dân có yêu cầu.
    Thứ hai, Căn cước công dân được cấp lại trong hai trường hợp gồm:
 • Bị mất thẻ Căn cước công dân;
 • Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

   Trường hợp của bạn làm phẫu thuật thẩm mỹ và như bạn phản ánh đến cả người quen cũng không nhận ra bạn thì trường hợp này có thể hiểu sau phẫu thuật thẩm mỹ, gương mặt bạn đã thay đổi khá nhiều, rất khó để người khác nhận ra ảnh bạn trong căn cước công dân với bạn của hiện tại là cùng một người. Như vậy, có thể nói đặc điểm nhân dạng trên gương mặt của mặt đã có sự thay đổi đáng kể. Do đó, nếu đặc điểm nhân dạng trên Căn cước công dân của bạn nằm trên gương mặt mà việc phẫu thuật thẩm mỹ đã làm biến mất đặc điểm nhân dạng đó thì bạn thuộc trường hợp phải đổi lại thẻ Căn cước công dân do thay đổi đặc điểm nhân dạng. 

    Đối với những trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ mà không làm thay đổi đặc điểm nhân dạng của người đó trên Căn cước công dân thì không cần thực hiện việc cấp đổi lại Căn cước công dân. Ngoài ra, trong trường hợp này, nếu người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có nhu cầu đổi lại Căn cước công dân thì vẫn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đổi lại Căn cước công dân cho mình theo quy định của pháp luật.

   Kết luận: Hiện nay, làm đẹp là nhu cầu khách quan và rất chính đáng của con người và phẫu thuật thẩm mỹ là phương pháp được khá nhiều người tìm đến để thỏa mãn nhu cầu đó. Phẫu thuật thẩm mỹ trong trường hợp khiến cho đặc điểm nhân dạng của một người trên thẻ Căn cước công dân bị thay đổi thì công dân đó cần thực hiện thủ tục đổi Căn cước công dân. Trong trường hợp việc phẫu thuật thẩm mỹ không dẫn tới sự thay đổi đáng kể của người thực hiện phẫu thuật mà họ có nhu cầu muốn đổi Căn cước công dân mới thì có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cấp đổi Căn cước công dân cho mình. 

3. Tình huống tham khảo: Thẩm quyền cấp đổi thẻ Căn cước công dân

    Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi muốn đổi thẻ Căn cước công dân thì phải đến cơ quan nào để thực hiện. Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.!

   Nơi thực hiện thủ tục đổi lại thẻ Căn cước công dân được thực hiện theo quy định tại Điều 26 Luật căn cước công dân 2014, cụ thể:

Điều 26. Nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

    Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, cơ quan quản lý căn cước công dân phải thực hiện việc đổi lại thẻ Căn cước công dân cho công dân trong thời hạn sau đây:

 • Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi;
 • Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc;
 • Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc;

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề có phải đổi CCCD sau khi phẫu thuật thẩm mỹ:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi như các trường hợp nào cần đổi, cấp lại Căn cước công dân; trình tự, thủ tục cấp lại như thế nào… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về vấn đề có phải đổi CCCD sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Kiều