Thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp 2019

5 / 5 ( 1 vote ) Xem mục lục của bài viết1 Thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp2 Câu hỏi về thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp3 Câu trả lời về thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp3.1 1. Cơ sở pháp lý […]

Thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Câu hỏi về thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Mong các anh chị luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề sau. Tôi vừa mới nghỉ việc tại công ty và đang đợi công ty trả sổ BHXH để làm chế độ trợ cấp thất nghiệp. Sắp tới tôi có việc cần phải đi khám sức khỏe. Các anh chị cho tôi hỏi là tôi có thể mua thẻ BHYT ở đâu. Tôi nghe nhiều người nói khi làm chế độ thất nghiệp thì sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí. Vậy thẻ BHYT ấy có dùng đi khám chữa bệnh được không ạ, và thời hạn thẻ sẽ kéo dài bao lâu, vì tháng nào tôi cũng cần đi khám sức khỏe. Tôi cảm ơn.

Câu trả lời về thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Nội dung tư vấn về thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề liên quan đến thẻ BHYT. Cụ thể ở đây, bạn không rõ bạn có được nhận thẻ BHYT miễn phí trong quá trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Thẻ BHYT miễn phí cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Điểm d, khoản 2 điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2014 có quy định về đối tượng tham gia BHYT như sau:

“2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

d) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

     Bên cạnh đó, cũng theo khoản 1 điều 51 Luật Việc làm 2013:

“1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.”

     Như vậy, khi bạn thuộc đối tượng là người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn sẽ được bên phía cơ quan BHXH cấp 1 thẻ BHYT miễn phí. Thẻ này được phát cho bạn vào thời điểm bạn lên lấy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trên trung tâm dịch vụ việc làm, và thẻ sẽ chỉ có giá trị sử dụng trong khoảng thời gian bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ví dụ như thời gian bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp là từ ngày 01/07/2019 đến hết ngày 30/09/2019, thì thẻ sẽ chỉ có giá trị sử dụng để đi khám chữa bệnh trong khoảng thời gian trên.

Thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

2.2. Tham gia BHYT tự nguyện

     Hiện nay, thẻ BHYT tự nguyện được bán duy nhất dưới hình thức hộ gia đình. Theo quy định tại khoản 5 điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2014 thì:

“5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

     Do đó, nếu như bạn thường xuyên phải đi khám chữa bệnh, thì để bảo đảm quyền lợi của mình, sau khi  thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hết giá trị sử dụng, nếu bạn chưa tìm được việc làm ngay, thì bạn có thể tham gia BHYT tự nguyện dưới hình thức hộ gia đình tại nơi bạn đang cư trú (nơi có hộ khẩu thường trú hoặc có sổ tạm trú) để khi đi khám chữa bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm thanh toán 1 phần chi phí.

     Kết luận: Trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn sẽ được phát thẻ BHYT miễn phí để đi khám chữa bệnh. Sau khi hết thời gian hưởng trợ cấp, thẻ BHYT đó sẽ không còn giá trị sử dụng, vì thế để bảo đảm quyền lợi của mình, bạn nên tham gia BHYT tự nguyện để được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh.

     Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Ngọc Linh