Thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định

Như vậy, để thay đổi họ tên trong giấy khai sinh bạn phải nộp hồ sơ bao gồm những giấy tờ trên đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch...

Thay đổi họ tên trong giấy khai sinh

Câu hỏi của bạn về thay đổi họ tên trong giấy khai sinh 

     Chào luật sư.

     Tôi năm nay 24 tuổi, tôi rất khó khăn trong việc giới thiệu tên để chào hỏi hay quen biết người khác, tên của tôi rất nhạy cảm trong vấn đề sinh hoạt hằng ngày, thậm chí đến bây giờ đi học các giáo viên vẫn hay đọc nhầm lẫn tên của tôi và cũng có rất nhiều bạn bè đồng nghiệp cười cái tên này, tôi cảm thấy rất xấu hổ, hiện tại tôi muốn đổi tên trong giấy khai sinh và làm lại mọi giấy tờ (hộ khấu, cmnd…) thì tôi phải làm như thế nào, nhờ luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về thay đổi họ tên trong giấy khai sinh

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về thay đổi họ tên trong giấy khai sinh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thay đổi họ tên trong giấy khai sinh như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thay đổi họ tên trong giấy khai sinh

2. Nội dung tư vấn về thay đổi họ tên trong giấy khai sinh

     Theo quy định của pháp luật, cá nhân có quyền thay đổi họ tên của mình trong trường hợp nếu tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp. Cụ thể như sau:

Thay đổi họ tên trong giấy khai sinh

2.1. Quyền thay đổi họ tên

     Căn cứ theo khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về quyền thay đổi họ tên như sau:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

…..

     Theo đó, trong trường hợp người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó thì người đó có quyền yêu cầu thay đổi họ tên. Bạn cần phải chuẩn bị các văn bản, giấy tờ, tài liệu chứng minh cho yêu cầu của mình; chứng minh việc có sự nhầm lẫn, gây khó khăn trong sinh hoạt, đời sống của bạn.

2.2. Thủ tục yêu cầu thay đổi họ tên 

     Căn cứ theo Điều 28 Luật hộ tịch 2014 thì thủ tục yêu cầu thay đổi cải chính hộ tịch bao gồm những giấy tờ sau:

  • Tờ khai (theo mẫu).
  • Bản chính giấy khai sinh của người thay đổi họ tên.
  • Các giấy tờ liên quan làm căn cứ cho việc thay đổi.

     Ngoài ra, the Điều 27 Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

     Như vậy, để thay đổi họ tên trong giấy khai sinh bạn phải nộp hồ sơ bao gồm những giấy tờ trên đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của bạn để giải quyết. Thời gian giải quyết không quá 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

     Để được tư vấn chi tiết về Thay đổi họ tên trong giấy khai sinh, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Huyền Trang