Thành lập công ty không hoạt động thì có sao không

Thành lập công ty không hoạt động thì có sao không? Tại sao chỉ thành lập công ty mà không hoạt động, kinh doanh

Thành lập công ty không hoạt động thì có sao không

       Một số doanh nghiệp được thành lập nhưng không hoạt động hay được gọi là các “công ty ma”. Trong thời kỳ nền kinh tế ngày một phát triển mạnh mẽ, các cơ hội hợp tác sinh lời ngày càng rộng mở, việc thành lập doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều công ty sau khi thành lập do ảnh hưởng khách quan của tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nhiều doanh nghiệp không thể tiến hành hoạt động sau khi thành lập. Hãy tham khảo bài viết thành lập công ty không hoạt động thì có sao không của Luật Toàn Quốc dưới đây:

1. Thành lập công ty  là gì?

      Thành lập công ty là quá trình chuẩn bị đầy đủ những vấn đề, điều kiện kinh doanh để thành lập tổ chức kinh tế. Chủ thể kinh doanh cần chuẩn bị những điều kiện liên quan như tên, địa chỉ trụ sở, máy móc, thiết bị, nhận sự…

      Thành lập công ty còn được xem là thủ tục pháp lý được chủ doanh nghiệp tiến hành tại những cơ quan quản lý, cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Những hồ sơ, thủ tục này sẽ đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào loại hình công ty.

Thành lập công ty không hoạt động thì có sao không

2. Những lý do thành lập công ty nhưng không hoạt động

       Thực tế, hiện nay có rất nhiều các cá nhân, tổ chức thành lập công ty xong rồi nhưng không tiến hành hoạt động kinh doanh theo nội dung đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền,. . Nhiều trường hợp thành lập công ty chỉ để có tư cách pháp nhân để phục vụ một mục đích khác. Ví dụ: Thành lập doanh nghiệp để vay vốn ngân hàng. Thành lập công ty để đấu thầu. Thành lập công ty để ký kết một hợp đồng thời vụ nào đó. Thành lập công ty không đúng thời điểm. Theo đó, công ty không tổ chức vận hành hoạt động để sản xuất, tạo ra lợi nhuận.

      Một trong những nguyên nhân khác thành lập công ty không hoạt động là do về tài chính, sau khi thành lập công ty thì nhận thấy rằng không đủ tài chính để vận hành công ty. Chính vì vậy, chủ sở hữu đã ngưng mọi hoạt động và không tiến hành kinh doanh nữa.

      Ngoài vấn đề tài chính còn do những điều kiện khách quan: dịch bệnh, thiên tai, cháy,….Đây là những nguyên nhân không mong đợi khiến cho công ty ngưng kinh doanh trong một khoảng thời gian; hoặc thậm chí là ngưng vĩnh viễn.

3. Thành lập công ty không hoạt động thì có sao không

3.1 Bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

      Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản pháp luật có liên quan không quy định cụ thể về việc doanh nghiệp sau khi thành lập phải đi vào hoạt động luôn.

      Tuy nhiên, khoản 1 Điều 212 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về các trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

  •  Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;
  •  Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật doanh nghiệp 2020 thành lập;
  •  Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;
  •  Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 216 của Luật doanh nghiệp 2020 đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;
  •  Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật.

     Như vậy, doanh nghiệp có thể không hoạt động nhưng sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp trên. Trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu trong vòng 01 năm không hoạt động và không thông báo với cơ quan thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh.

3.2 Bị xử phạt vi phạm hành chính

      Căn cứ theo điểm c khoản 1 Điều 50 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định ngoài việc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp còn bị xử phạt hành chính do không làm thủ tục thông báo tạm ngừng kinh doanh, cụ thể:

      Phạt tiền từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng đối với các trường hợp không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh về thời điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh.

      Như vậy, nếu thành lập công ty không hoạt động mà không thông báo tới cơ quan đăng ký kinh doanh trong khoảng thời gian quy định thì công ty sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng.

Theo quy định hiện nay thành lập công ty không hoạt động thì có sao không

Bạn đọc tham khảo bài viết về dịch vụ của Luật Toàn Quốc:

4. Hỏi đáp về thành lập công ty không hoạt động thì có sao không:

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi: Công ty không kinh doanh có cần kê khai và nộp thuế không ? Tôi cảm ơn!

      Công ty không kinh doanh nhưng vẫn phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng hàng quý, nộp báo cáo tài chính hàng năm, nộp tờ khai môn bài và nộp thuế môn bài hàng năm.

Câu hỏi 2: Luật sư cho tôi hỏi: nên lựa chọn loại hình nào khi thành lập doanh nghiệp? Tôi cảm ơn!

      Hiện nay, tùy từng nhu cầu của người thành lập có thể lựa chọn 1 trong 5 loại hình doanh nghiệp như công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên, Công ty hợp danh, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết đối với các ngành nghề kinh doanh không có điều kiện đặc biệt, người khởi nghiệp thường lựa chọn 3 loại hình công ty là: công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

  Để được tư vấn chi tiết về thành lập công ty không hoạt động thì có sao không quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Huệ

vote