• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào? Văn phòng đại diện có tư cách pháp nhân không? Hãy tham khảo bài viết của Luật Toàn Quốc

 • Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào?
 • Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào?
 • Doanh nghiệp
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN PHẢI NỘP NHỮNG LOẠI THUẾ NÀO?

      Văn phòng đại diện là gì? Chức năng của văn phòng đại diện được thực quy định như thế nào? Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào? Tất cả các câu hỏi này sẽ được Luật Toàn Quốc giải đáp qua bài viết dưới đây

1. Văn phòng đại diện được hiểu như thế nào?

      Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích đó. Ngoài ra, văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp. Một số chức năng của văn phòng đại diện bao gồm:

 • Thực hiện hoạt động của văn phòng liên lạc với doanh nghiệp.
 • Thực hiện hoạt động nghiên cứu, thu thập thông tin và đánh giá hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, khách hàng và đối tác mới.

Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào hiện nay

2. Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào?

     Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế dưới đây:

 • Lệ phí môn bài

     Căn cứ theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi Điều 3 của Nghị định 139/2016/NĐ-CP về miễn lệ phí môn bài. Theo đó:      Văn phòng đại diện không phải nộp thuế môn bài nếu không xúc tiến thương mại, không hoạt động kinh doanh.      Văn phòng đại diện phải nộp thuế môn bài khi có hoạt động kinh doanh.

     Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh, văn phòng đại diện phải thực hiện thủ tục kê khai và nộp lệ phí môn bài.

 •  Thuế Thu nhập cá nhân

     Theo quy định tại Điều 19, Thông tư 80/2021/TT-BTC quy định nếu văn phòng đại diện sử dụng lao động, trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại tỉnh khác với nơi người nộp thuế đóng trụ sở chính và doanh nghiệp chi trả tập trung cho người lao động làm việc tại chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh này thì doanh nghiệp cần thực hiện:

     Khấu trừ thuế và kê khai thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công tập trung tại trụ sở chính.

     Lập bảng phân bổ thuế cho các địa phương nơi người lao động làm việc.

     Nộp hồ sơ khai thuế, bảng phân bổ cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trụ sở chính.

     Như vậy, nếu văn phòng đại diện sử dụng lao động thì công ty phải thực hiện nghĩa vụ khấu trừ, kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân như quy định trên. Theo quy định hiện nay văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào

3. Chức năng của văn phòng đại diện

     Văn phòng đại diện là đơn vị hợp pháp trực thuộc doanh nghiệp, không có tư cách pháp nhân và chỉ có chức năng thay mặt doanh nghiệp về mặt hành chính. Văn phòng đại diện có 10 chức năng chính sau:

     Thực hiện công việc phát triển các ngành nghề kinh doanh đã được cơ quan chức năng cấp phép trên địa bàn hoạt động theo pháp luật hiện hành.

     Thực hiện các công việc báo cáo với các cơ quan chức năng tại địa phương theo đúng quy định của nhà nước.

     Thực hiện báo cáo tài chính định kỳ về trụ sở chính theo quy định riêng của doanh nghiệp.

     Thực hiện việc báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, kết quả tăng trưởng và chiến lược phát triển của cơ sở hàng năm.

     Tổ chức công việc hạch toán kinh tế theo nguyên tắc hạch toán độc lập.

      Xây dựng và hoàn thiện bộ máy quản lý theo qui mô định hướng của Hội đồng quản trị.

     Phối hợp với văn phòng trụ sở chính của doanh nghiệp và các cơ sở và chi nhánh khác trong việc khai thác khách hàng cũng như việc điều động nhân viên.

      Quản lý các mặt kinh doanh tại địa bàn hoạt động.

     Soạn thảo những văn bản pháp quy để phục vụ cho mọi hoạt động của văn phòng dựa trên những văn bản pháp quy của doanh nghiệp.

     Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ nhân viên tại cơ sở.

4. Mức phạt khi văn phòng đại diện không nộp thuế

     Tại Điều 10 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, văn phòng đại diện có hành vi trốn thuế hoặc thực hiện kê khai thuế sai lệch sẽ bị nhà nước thực hiện truy thu và xử phạt. Theo đó:

 • Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 01 - 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.
 • Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 01 - 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 - 60 ngày.
 • Phạt tiền từ 8 triệu đồng đến 15 triệu đồng khi vi phạm một trong những hành vi sau đây: Nộp hồ sơ kê khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 - 90 ngày; Nộp hồ sơ kê khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.
 • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ kê khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày.

5. Hỏi đáp về văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào?

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi: Doanh nghiệp có bị giới hạn số lượng mở văn phòng đại diện khôngTôi cảm ơn!

     Căn cứ vào khoản 1 điều 45 Luật doanh nghiệp 2020 quy định thì:

     “Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.”

     Do đó sẽ không giới hạn về số lương văn phòng đại diện của doanh nghiệp mà tuỳ theo nhu cầu, doanh nghiệp có thể thành lập nhiều văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.

Câu hỏi 2: Luật sư cho tôi hỏi: Quy định của pháp luật về cách đặt tên văn phòng đại diện? Tôi cảm ơn!

     Tên văn phòng đại diện phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

     Tên văn phòng đại diện phải mang tên doanh nghiệp kèm theo “Văn phòng đại diện”.

Dịch vụ về văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào?

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào? và các vấn đề khác có liên quan. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi câu hỏi về văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào? tới địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Huệ

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178