Tăng mức trợ cấp mai táng lên 14.000.000 đồng

Tăng mức trợ cấp mai táng lên 14.000.000 đồng5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Tăng mức trợ cấp mai táng2 Câu hỏi của bạn về quy định về tăng mức trợ cấp mai táng3 Câu trả lời của luật sư về quy định về tăng mức trợ cấp mai táng 3.1 1. Cơ sở pháp […]

Tăng mức trợ cấp mai táng lên 14.000.000 đồng
5 (100%) 1 vote

Tăng mức trợ cấp mai táng

Câu hỏi của bạn về quy định về tăng mức trợ cấp mai táng

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về tăng mức trợ cấp mai táng. Tôi nghe nói 2019 lương cơ sở tang thì mấy khoản trợ cấp như trợ cấp mai táng có được tăng không ạ?

Câu trả lời của luật sư về quy định về tăng mức trợ cấp mai táng

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tăng mức trợ cấp mai táng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tăng mức trợ cấp mai táng như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về tăng mức trợ cấp mai táng

2. Nội dung tư vấn về quy định về tăng mức trợ cấp mai táng

     Khi người lao động mà đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc đang hưởng lương hưu,…. mà mất đủ điều kiện hưởng trợ cấp mai táng thì thân nhân, người trực tiếp tổ chức mai táng sẽ được hỗ trợ một phần chi phí mai táng là 10 lần mức lương cơ sở.

     2.1 Điều kiện trợ cấp mai táng

     Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

     Thứ nhất: Người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

     Thứ hai: Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng không nghỉ việc có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc dưới 12 tháng hoặc có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện dưới 60 tháng khi chết thì người lo mai táng được hưởng trợ cấp mai táng.

     Thứ ba: Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

     Thứ tư: Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 91/2000/QĐ-TTg, Quyết định số 613/QĐ-TTg; người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP khi chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng.

     Theo quy định pháp luật, những đối tượng nêu trên mà mất thì thân nhân hoặc người tổ chức mai táng sẽ được than toán trợ cấp mai táng phí. Đây là một khoản hỗ trợ cho gia đình của những đối tượng đang tham gia bảo hiểm xã hội mất hoặc đang hưởng lương hưu trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng mất nhằm hỗ trợ một phần chi phí mai táng cho gia đình.

Tăng mức trợ cấp mai táng

Tăng mức trợ cấp mai táng

     2.2 Mức trợ cấp mai táng

     Khoản 2 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng trợ cấp mai táng như sau:

“Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

    Khoản 8 Điều 4 Nghị quyết 70/2018/QH14 quy định mức lương cơ sở 2019 như sau:

“8. Thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2019.”

    Như vậy, những đối tượng nêu trên đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp mai táng thì người trực tiếp lo mai táng sẽ được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại thời điểm những đối tượng trên mất. Từ 1/7/2019 mức lương cơ sở táng là 1.490.000 đồng/tháng nên mức trợ cấp mai táng từ 1/7/2019 sẽ tăng lên là 14.900.000 đồng.

    Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về tăng mức trợ cấp mai táng, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nhung