Quy định về thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Quy định về thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp2 Câu hỏi về thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp: 3 Câu trả lời về thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm […]

Quy định về thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp
5 (100%) 2 votes

Thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi về thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

     Chào luật sư, em ở Tiền Giang, em đi làm và đóng bảo hiểm ở huyện Tân Phước, em làm hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở Trung tâm giới thiệu việc làm Mỹ Tho – Tiền Giang, vậy sau 1 tháng đến ngày trả kết quả em có được nhận tiền liền hay không, hay thời gian bao lâu và nếu nhận thì sẽ nhận ở Trung tâm hay bảo hiểm huyện Tân Phước.

Câu trả lời về thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

2. Nội dung tư vấn về thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

     Theo yêu cầu của bạn, bạn cần chúng tôi tư vấn về thời gian để được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp, cũng như nơi nhận tiền ở cơ quan bảo hiểm xã hội huyện hay trung tâm nơi bạn nộp hồ sơ. Đối với yêu cầu tư vấn trên, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm trả lời như sau:

2.1. Thời gian được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

     Theo quy định pháp luật, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động nộp một bộ hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi mình muốn hưởng trợ cấp để được giải quyết theo quy định pháp luật. Theo khoản 1 điều 18 nghị định 28/2015/NĐ-CP thì:

“1. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.”

     Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, người lao động sẽ nhận được một phiếu hẹn trả kết quả từ phía trung tâm dịch vụ việc làm, hẹn khoảng 20 ngày làm việc sau đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Thời điểm được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp được xác định theo khoản 2 điều 18 nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

 b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.”

     Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được hướng dẫn tại khoản 2 điều 8 thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH là:

“Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo tháng dương lịch. Mỗi tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày người lao động bắt đầu hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 3 Điều 50 Luật Việc làm đến ngày đó của tháng sau trừ 01 ngày.”

     Như vậy, đối với tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên, bạn sẽ nhận được sau khoảng thời gian là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Đối với các tháng tiếp theo, bạn sẽ nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 5 ngày làm việc, tính từ ngày thứ 7 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

2.2. Nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

     Điều 52 Luật Việc làm 2013 quy định về vấn đề khai báo tìm kiếm việc làm như sau:

“1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

2. Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Điều này.”

     Trong quá trình được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, để được nhận tiền bảo hiểm, người lao động hàng tháng phải đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi mình nộp hồ sơ để tiến hành khai báo về tình hình tìm kiếm việc làm của bản thân. Nếu như người lao động không đến khai báo tìm kiếm việc làm đúng hẹn theo trung tâm đăng ký, tháng đó họ sẽ không nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp.

      Trong trường hợp của bạn, hàng tháng vẫn vẫn sẽ phải lên trung tâm việc làm ở Mỹ Tho để tiến hành khai báo tìm kiếm việc làm. Về tiền bảo hiểm thất nghiệp, tiền sẽ được chuyển đến cho bạn theo phương thức mà bạn đăng ký lúc nộp hồ sơ như nhận trực tiếp tại trung tâm, qua cơ quan BHXH cấp quận/huyện, chuyển khoản qua ngân hàng hoặc bưu điện. Do đó bạn cần căn cứ vào nơi đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp bạn ghi trong đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp để xác định nơi được nhận tiền là ở trung tâm hay cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Tân Phước.

      Kết luận: Bạn sẽ được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp tháng đầu tiên trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày bạn đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đối với các tháng tiếp theo, bạn sẽ nhận được tiền trong khoảng thời gian từ 7 đến 15 ngày kể từ khi khai báo tìm kiếm việc làm. Nơi bạn nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp sẽ phụ thuộc vào nơi bạn đăng ký trong đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.Tuy nhiên trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp, hàng tháng bạn vẫn phải lên trung tâm nơi bạn nộp hồ sơ để khai báo tình hình tìm kiếm việc làm.

      Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Thời gian và nơi nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Ngọc Linh