Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động hiện nay

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động hiện nay5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động2 Câu trả lời về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động2.1 1. Cơ sở pháp lý về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp […]

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động hiện nay
5 (100%) 1 vote

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động

Câu hỏi về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động:

     Xin chào luật sư. Tôi đang xin nghỉ trước tuổi vì lý do sức khỏe như trình bày trong đơn xin nghỉ thì được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động như sau:

1. Cơ sở pháp lý về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động

2. Nội dung tư vấn về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động

2.1. Thời gian được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại khoản 2 điều 50 Luật Việc làm 2013 như sau:

     “2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

     Theo đơn xin nghỉ bạn gửi kèm theo, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 8 năm 10 tháng. Như vậy, thời gian bạn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 8 tháng. 

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động

2.2. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện nay được ghi nhận trong khoản 1 điều 50 Luật Việc làm 2013:

     “2. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

     Như vậy, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của bạn bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi bạn nghỉ việc, và tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở hiện nay (6 triệu 950 nghìn). Cần lưu ý, bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp luôn một lần mà được hưởng hàng tháng.

     Trong vòng 8 tháng, mỗi tháng bạn sẽ phải lên trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khai báo tìm kiếm việc làm theo điều 52 Luật Việc làm 2013. Sau khi bạn khai báo tình trạng bản thân vẫn  chưa tìm kiếm được việc làm, bạn mới có thể hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đó.

2.3. Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo điều 16 nghị định 28/2015/NĐ-CP, gồm những giấy tờ sau:

     “1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. 

     2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: 

     a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; 

     b) Quyết định thôi việc; 

     c) Quyết định sa thải; 

     d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; 

     đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. 

     3. Sổ bảo hiểm xã hội.”

     Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm 01 bản chính và 01 bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân nộp kèm hồ sơ. 

      Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.