Quy định pháp luật về thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được...

Thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

Câu hỏi của bạn về thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

Bố mẹ em khai sinh cho em ngày 29-02-1990. Giờ tất cả các giấy tờ tùy thân của em đều ngày 29-02-1990. Giờ học xong em đi làm đóng bảo hiểm nhưng không được người ta nói ngày đó không tồn tại bảo em phải làm lại giấy khai sinh? Giờ em phải làm những thủ tục gì ạ? Và em làm lại giấy khai sinh thì các giấy tờ tùy thân cũng như bằng cấp của em thì sao ạ?. Em cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

2. Nội dung tư vấn về thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn muốn tìm hiểu về vấn đề thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quy định của pháp luật về thủ tục cải chính hộ tịch

Theo thông tin bạn cung cấp, ngày sinh trên giấy khai sinh của bạn bị sai, vì vậy bạn làm thủ tục cải chính hộ tịch theo quy định pháp luật để cải chính lại thông tin ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh. Khoản 12 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định việc cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch. 

Và căn cứ theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

“Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch”.

    Theo đó,trong trường hợp của bạn nếu có căn cứ xác định việc ghi ngày sinh của bạn trên giấy khai sinh bị sai (vì 2/1990 không có 29 ngày) thì bạn làm thủ tục cải chính hộ tịch.

Thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh

2.2. Quy định của pháp luật về thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền giải quyết thủ thục đăng kí thay đổi, cải chính hộ tịch trong trường hợp của bạn: Đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên: Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết.

Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 quy định thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch. Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

    Kết luận, như vậy bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Tờ khai cải chính hộ tịch; Bản chính giấy khai sinh. Sau khi hoàn tất thủ tục cải chính thông tin trên Giấy khai sinh thì bạn đi làm thủ tục để cải chính lại các giấy tờ tùy thân khác của bạn. UBND cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú có thẩm quyền giải quyết cho bạn. 

Bài viết tham khảo

   Để được tư vấn về Thủ tục cải chính ngày sinh trên giấy khai sinh quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Ánh