Quy định pháp luật về thời gian nghỉ khi con ốm 2019 – Luật Toàn Quốc

Quy định pháp luật về thời gian nghỉ khi con ốm 2019 – Luật Toàn Quốc5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thời gian nghỉ khi con ốm 20192 Câu hỏi về thời gian nghỉ khi con ốm 20193 Câu trả lời về thời gian nghỉ khi con ốm 20193.1 1. Cơ sở pháp […]

Quy định pháp luật về thời gian nghỉ khi con ốm 2019 – Luật Toàn Quốc
5 (100%) 1 vote

Thời gian nghỉ khi con ốm 2019

Câu hỏi về thời gian nghỉ khi con ốm 2019

     Tôi xin chào luật sư của Luật Toàn Quốc, tôi nghe nói con dưới 7 tuổi bị ốm thì người lao động sẽ được nghỉ ở nhà chăm con đúng không ạ. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về thời gian nghỉ khi con ốm 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về  thời gian nghỉ khi con ốm 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về  thời gian nghỉ khi con ốm 2019 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thời gian nghỉ khi con ốm 2019

2. Nội dung tư vấn về thời gian nghỉ khi con ốm 2019

2.1. Số ngày được nghỉ khi chăm sóc con ốm 

     Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi con ốm đau được quy định tại điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội thì: “Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.”

Bên cạnh đó, điều luật trên còn được giải thích cụ thể tại điều 5 thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH cụ thể như sau:

     “Thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

     a) Trường hợp trong cùng một thời gian người lao động có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau, thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được tính bằng thời gian thực tế người lao động nghỉ việc chăm sóc con ốm đau; thời gian tối đa người lao động nghỉ việc trong một năm cho mỗi con được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.

     b) Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì tùy theo điều kiện của mỗi người để luân phiên nghỉ việc chăm sóc con ốm đau, thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.

     c) Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.”

     Như vậy, số ngày nghỉ hưởng chế độ chăm sóc con ốm của người lao động phụ thuộc vào độ tuổi của con, ngoài ra trong một số trường hợp, nó còn phụ thuộc vào số ngày nghỉ chăm sóc cho mỗi một con bị ốm trên thực tế. Tuy nhiên cần lưu ý, dù nghỉ trong bất cứ trường hợp nào thì số ngày nghỉ được hưởng bảo hiểm cũng không vượt quá số ngày nghỉ tối đa là 20 ngày với mỗi con dưới 3 tuổi, 15 ngày với mỗi con từ 3 đến 7 tuổi.

Thời gian nghỉ khi con ốm 2019

Thời gian nghỉ khi con ốm 2019

2.2. Mức hưởng chế độ chăm sóc con ốm

     Khi người lao động nghỉ việc chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm, người lao động vẫn sẽ được quỹ bảo hiểm xã hội trả lương cho những ngày nghỉ làm. Mức hưởng theo điều 6 thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

  • Mức hưởng chế độ chăm sóc con ốm = [Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc/ 24 ngày] x 75% x số ngày nghỉ việc

     Lưu ý, số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

2.3. Hồ sơ hưởng chế độ chăm con ốm 2019

     Căn cứ vào điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

     Thứ nhất, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện của con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp  con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu quy định.

     Thứ hai, nếu con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt của giấy khám bệnh, chữa bệnh có công chứng do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

     Thứ ba, danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau do người sử dụng lao động lập.

     Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Thời gian nghỉ khi con ốm 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.