Quy định pháp luật về điều kiện hưởng chế độ ốm đau 2019

Quy định pháp luật về điều kiện hưởng chế độ ốm đau 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Điều kiện hưởng chế độ ốm đau 20192 Câu hỏi về điều kiện hưởng chế độ ốm đau 20193 Câu trả lời về điều kiện hưởng chế độ ốm đau 20193.1 1. Cơ […]

Quy định pháp luật về điều kiện hưởng chế độ ốm đau 2019
5 (100%) 1 vote

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau 2019

Câu hỏi về điều kiện hưởng chế độ ốm đau 2019

     Chào luật sư, em muốn hỏi về vấn đề sau: theo quy định luật mới nhất, người lao động để được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau cần đáp ứng những điều kiện nào. Em xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về điều kiện hưởng chế độ ốm đau 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện hưởng chế độ ốm đau 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện hưởng chế độ ốm đau 2019 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện hưởng chế độ ốm đau 2019

2. Nội dung tư vấn về điều kiện hưởng chế độ ốm đau 2019

2.1. Đối tượng được hưởng chế độ ốm đau

     Hiện nay, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 vẫn còn hiệu lực và chưa có văn bản khác thay thế. Do đó, các quy định liên quan đến chế độ ốm đau như đối tượng hưởng chế độ vẫn được áp dụng theo quy định luật cũ và các văn bản hướng dẫn trước đây. Khoản 1 điều 3 thông tư 59/2015/NĐ-CP quy định “Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau”. Dẫn chiếu đến điều 2 nghị định 115/2015/NĐ-CP, những đối tượng được hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng
  • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức
  • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu
  • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương
  • Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Điều kiện hưởng chế độ ốm đau 2019

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau 2019

2.2. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau hiện nay

    Điều kiện hưởng chế độ ốm đau được quy định tại điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hướng dẫn tại điều 3 thông tư 59/2015/NĐ-CP như sau:

    “a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

    b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

   c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.”

     Ngoài ra, khoản điều 3 cũng loại trừ các trường hợp được hưởng chế độ ốm đau, bao gồm:

     “a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất và Nghị định số 126/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất.

     b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

    c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

     Như vậy, người lao động đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên và không rơi vào những trường hợp không được chi trả chế độ ốm đau đều được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau theo luật hiện hành.

     Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Điều kiện hưởng chế độ ốm đau 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.