Quy định về chế độ ốm đau dài ngày hiện nay

Quy định về chế độ ốm đau dài ngày hiện nay5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Chế độ ốm đau dài ngày 2 Câu hỏi về chế độ ốm  đau dài ngày: 3 Câu trả lời của Luật sư về chế độ ốm đau dài ngày 3.1 1. Cơ sở pháp lý về chế độ ốm […]

Quy định về chế độ ốm đau dài ngày hiện nay
5 (100%) 1 vote

Chế độ ốm đau dài ngày

Câu hỏi về chế độ ốm  đau dài ngày

Xin chào Luật Toàn Quốc!

Tôi muốn hỏi về chế độ ốm đau dài ngày.

Chồng tôi bị tai nạn 5 tháng nay chưa đi làm được, khi bị tai nạn chồng tôi nằm viện 2 tháng sau đó về nhà điều trị tiếp. Phòng kế toán công ty chồng tôi báo là làm chế độ cho anh ấy hưởng chế độ ốm đau dài ngày, nhưng hiện nay ngoài được hưởng thẻ BHYT thì chồng tôi chưa được hưởng chế độ nào. Tôi có gửi các giấy ra viện và hóa đơn viện phí những ngày nằm viện. Mới đây tôi lại thấy công ty gọi điện báo tăng BHXH 2 tháng để ra hạn thẻ.

Vậy cho tôi hỏi: Chỉ khi nằm viện mới được hưởng chế độ ốm đau dài ngày hay về nhà mà chưa đi làm được vẫn được hưởng. Và nếu được hưởng thì chồng tôi được hưởng bao nhiêu ngày và chế độ hưởng như thế nào? Trước khi bị tai nạn chồng tôi đã tham gia được hơn 10 năm và đang đóng mức 4.300.000.

Mong sớm nhận tư vấn.

Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về chế độ ốm đau dài ngày 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chế độ ốm đau dài ngày , chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chế độ ốm đau dài ngày như sau:

1. Cơ sở pháp lý về chế độ ốm đau dài ngày 

2. Nội dung tư vấn về chế độ ốm đau dài ngày 

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi tư vấn về chế độ ốm đau dài ngày. Cụ thể ở đây, bạn thắc mắc về điều kiện hưởng chế độ ốm đau dài ngày, thời gian hưởng và mức hưởng bảo hiểm đối với trường hợp chồng bạn bị tai nạn. Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Thời gian hưởng chế độ ốm đau, tai nạn

     Khoản 2 điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau, tai nạn như sau:

“2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

     Căn cứ vào quy định trên, có thể thấy, người lao động mắc bệnh cần phải chữa trị, để được hưởng chế độ ốm đau, tai nạn dài ngày thì  bệnh đó phải thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành theo thông tư 46/2016/TT-BYT. Nếu chồng bạn bị tai nạn mà thương tích cần phải chữa trị được quy định theo danh mục tại thông tư trên, chồng bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau dài ngày. Đối với chế độ ốm đau dài ngày, chồng bạn sẽ được nghỉ tối đa là 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần. Nếu hết 180 ngày mà chồng bạn tiếp tục phải điều trị, chồng bạn sẽ được tiếp tục nghỉ việc để điều trị nhưng thời gian nghỉ tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH.

     Thời gian trên bao gồm cả thời gian điều trị bệnh nội trú (nằm viện điều trị) và điều trị ngoại trú (điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ). Đối với thời gian điều trị tại nhà trên, để được xét hưởng chế độ trong thời gian này, chồng bạn cần phải có giấy nghỉ việc hưởng chế độ BHXH do bệnh viện cấp thì thời gian này mới được xét hưởng chế độ ốm đau dài ngày.

Chế độ ốm đau dài ngày

Chế độ ốm đau dài ngày

2.2. Mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày

     Mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày được quy định tại điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

2. Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:

a) Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

b) Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

c) Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

3. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 3 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. 4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

     Căn cứ vào quy định trên có thể thấy, trong 180 ngày đầu tiên nghỉ việc (6 tháng), chồng bạn sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề, tức là sẽ được hưởng 3.225.000 đồng mỗi tháng.

      Nếu hết 180 ngày mà chồng bạn phải tiếp tục điều trị, thì mỗi tháng sau đó,chồng bạn sẽ được nhận 50% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề, tức 2.150.000 đồng.

      Kết luận: Chồng bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau dài ngày nếu bệnh chữa trị nằm trong danh mục Bệnh dài ngày theo quy định của Bộ Y tế. Thời gian hưởng chế độ ốm đau dài ngày tối đa là 180 ngày với mức hưởng mỗi tháng bằng 75% tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Quá thời gian trên, nếu chồng bạn vẫn phải điều trị, chồng bạn sẽ vẫn được nghỉ tiếp tuy nhiên mức hưởng chế độ sẽ thấp hơn.

      Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Chế độ ốm đau dài ngày , quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Ngọc Linh