Quy định nghỉ thai sản mới nhất

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty này được khoảng 6 năm. Ngày 12/02/2020 là ngày dự sinh của tôi. Tôi muốn hỏi quy định nghỉ thai sản như thế nào? [.]

Quy định nghỉ thai sản

Câu hỏi của bạn về quy định về quy định nghỉ thai sản

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về quy định nghỉ thai sản ạ. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty này được khoảng 6 năm. Ngày 12/02/2020 là ngày dự sinh của tôi. Tôi muốn hỏi quy định nghỉ thai sản như thế nào?

Câu trả lời của luật sư về quy định về quy định nghỉ thai sản

Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy định nghỉ thai sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quy định nghỉ thai sản như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về quy định nghỉ thai sản

2. Nội dung tư vấn về quy định về quy định nghỉ thai sản

     Lao động nữ sinh con được nhà nước hỗ trợ chế độ thai sản, tuy nhiên, không phải ai cũng tìm hiểu, nắm rõ được quy định về việc thời gian được nghỉ thai sản. Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, Luật Toàn Quốc sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn về quy định của pháp luật về thời gian nghỉ thai sản. Cụ thể:

     2.1 Thời gian nghỉ hưởng chế độ sinh con

     Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội quy định thời gian nhỉ hưởng chế độ sinh con như sau:

     Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. 

     Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

     Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

     Thời gian nghỉ tính cả nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, Tết.

     2.2 Thời gian nghỉ hưởng chế độ nhận con nuôi

     Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định thời gian nghỉ hưởng chế độ nhận con nuôi như sau:

     Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. 

     Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.

     2.3 Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản khi con chết

     Khoản 3 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản khi con chết như sau:

     Lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản, sau khi sinh con mà con bị chết, nếu đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, còn hưởng chế độ thai sản do con chết nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá 6 tháng, cụ thể như sau:

  • Con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con;
  • Con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá 6 tháng

     Thời gian nghỉ tính cả nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, Tết.

Quy định nghỉ thai sản

     2.4 Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trường hợp mẹ chết sau khi sinh con

     Khoản 4 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trường hợp mẹ chết sau khi sinh con như sau:

     Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ.

     Trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

      Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ.

     2.5 Thời gian hưởng chế độ khi nạo hút thai, phá thai bệnh lý

     Khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi nạo hút thai, phá thai bệnh lý quy định:

     Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

  • 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;
  • 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;
  • 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;
  • 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

     2.6 Thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sau khi sinh con

     Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sau khi sinh con như sau:

     Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày. Cụ thể:

  • Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;
  • Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;
  • Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

     Như vậy, trên đây là những quy định của pháp luật về thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản dành cho người lao động. Ngoài những quy định trên, bạn có thể tham khảo những quy định khác như sau:

     Để được tư vấn chi tiết về quy định nghỉ thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung