NLĐ có được lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn nộp hồ sơ

NLĐ có được lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn nộp hồ sơĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn2 Câu hỏi về lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn3 Câu trả lời về lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn3.1 1. Cơ sở […]

NLĐ có được lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn nộp hồ sơ
Đánh giá bài viết

Lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn

Câu hỏi về lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn

     Chào Luật Toàn Quốc, tôi hiện nay là người lao động đã nghỉ làm từ lâu. Tôi được công ty chốt sổ BHXH vào tháng 5 năm 2017. Đến thời điểm hiện tại liệu tôi có lấy được tiền BHXH 1 lần nữa không ạ. Tôi cảm ơn.

Câu trả lời về lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn

2. Nội dung tư vấn về lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi tư vấn liên quan đến thủ tục nhận BHXH một lần. Cụ thể ở đây, bạn đã quá một năm nghỉ việc, và vẫn chưa làm hồ sơ hưởng BHXH một lần, bạn băn khoăn không rõ ở thời điểm hiện tại có còn được nhận BHXH 1 lần nữa hay không. Với yêu cầu trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Giải quyết hưởng BHXH 1 lần

     Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khoản 1 điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về điều kiện hưởng BHXH 1 lần như sau:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 

c) Ra nước ngoài để định cư; 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; “

     Trong trường hợp của bạn, bạn thuộc điểm b khoản 1 điều 8 nghị định trên. Như vậy, bạn sẽ đủ điều kiện hưởng BHXH khi sau một năm nghỉ việc và chưa đủ 20 năm đóng BHXH, bạn không có nhu cầu tiếp tục tham gia BHXH nữa. Theo đó, thời gian nộp hồ sơ lĩnh tiền BHXH được quy định tại khoản 3 điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

     Như vậy, thời điểm nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần là trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm đủ 1 năm nghỉ việc, bạn sẽ phải nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm. Hiện tại đã quá thời hạn trên, về quy định của luật thì bạn sẽ không thể làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần được nữa. Nhưng trên thực tế hiện nay, một số cơ quan BHXH vẫn tạo điều kiện cho người lao động đã quá thời hạn trên được rút BHXH 1 lần. Vì thế, bạn vẫn có khả năng được nhận BHXH 1 lần.

Lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn

Lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn

2.2. Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

     Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần được quy định tại điều 20 quyết định 636/QĐ-BHXH, gồm những giấy tờ như sau:

“1. Sổ BHXH. 

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính). 

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau: 

3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam; 

3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:  3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp; 

3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; 

3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp. 

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

     Như vậy, bạn cần chuẩn bị sổ BHXH, đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần, ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm bản sao chứng minh thư nhân dân có chứng thực cũng như sổ hộ khẩu, nộp lên cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi cư trú để được xem xét giải quyết chế độ BHXH 1 lần.

     Kết luận: Mặc dù hết thời hạn luật định, nhưng bạn vẫn có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ kể trên nộp đến cơ quan BHXH quận/huyện nơi cư trú để được xem xét giải quyết chế độ BHXH 1 lần. Việc có đồng ý giải quyết chế độ hay không sẽ phụ thuộc vào sự linh hoạt của cơ quan BHXH của bạn, nhưng thường bên phía cơ quan BHXH vẫn sẽ giải quyết cho bạn.

      Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Lĩnh tiền BHXH 1 lần khi hết hạn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên Ngọc Linh