NLĐ có được đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên

NLĐ có được đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viênĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên2 Câu hỏi về đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên     3 Câu trả lời về đóng bảo hiểm khi kí […]

NLĐ có được đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên
Đánh giá bài viết

Đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên

Câu hỏi về đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên     

     Em làm ở công ty dầu khí nước ngoài từ năm 2010, đến nay là tầm 8 năm, em có tham gia đóng bảo hiểm(gồm y tế, thất nghiệp, xã hội) và thuế thu nhập cá nhân đầy đủ mỗi tháng.

     Trường hợp em muốn đi làm cho 1 công ty nước ngoài khác, dưới dạng cộng tác viên freelancer và ký hợp đồng ngắn hạn khoảng chừng 3-12 tháng hoặc 6 tháng, và công ty đó muốn em ký thông qua 1 công ty headhunter khác ở nước ngoài (trong khu vực động nam á, Thailand hoặc Singapore) và trả lương bằng hình thức chuyển tiền từ nước ngoài về VN. Do đặc thù làm dầu khí (1 tháng đi công tác, 1 tháng nghỉ, và ký dạng freelancer nên tháng nào công tác mới lãnh tiền) thì anh chị có thể cho em biết, em phải chịu trách nhiệm về thuế hay bảo hiểm thế nào ạ? Tháng nào có thu nhập thì đóng, tháng nào không có thu nhập thì miễn hay tháng nào em cũng phải đóng?

     Anh chị cho em hỏi là nếu em muốn thực hiện nghĩa vụ thuế, và bảo hiểm thì phải làm thế nào, vì công ty kia có vẻ không muốn đóng bảo hiểm và thuế cho em?

    Và anh chị cho em biết là, nếu sau khi em ký hợp đồng freelancer ngắn hạn, giả sử 3-6 tháng, thì sau đó nếu chưa tìm được công việc mới, thì em có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp không ạ?

Câu trả lời về đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên như sau:

1. Cơ sở pháp lý về đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên

2. Nội dung tư vấn về đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên

2.1. NLĐ có được đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên

     Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là NLĐ kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên.

     Tương tự như trên, đối với bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, đối tượng bắt buộc phải tham gia 2 loại bảo hiểm trên là NLĐ kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên.

     Như vậy, theo quy định luật hiện hành, bạn muốn tham gia bảo hiểm bắt buộc thì giữa bạn và doanh nghiệp phải kí kết với nhau một hợp đồng lao động. Trong trường hợp giữa bạn và doanh nghiệp không kí hợp đồng lao động mà chỉ kí hợp đồng cộng tác viên thì bạn sẽ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc. Về bản chất, hợp đồng cộng tác viên là một loại hợp đồng dịch vụ, bạn cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp và ngược lại, doanh nghiệp có trách nhiệm trả thù lao cho bạn. Loại hợp đồng này được điều chỉnh bởi Bộ Luật Dân sự, không phải là hợp đồng lao động, vì thế nên doanh nghiệp không phải tham gia bảo hiểm bắt buộc cho bạn.

Đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên

Đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên

2.2. Trách nhiệm đóng thuế khi kí hợp đồng cộng tác viên

     Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012 thì đối tượng chịu thuế là “Thu nhập từ tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công“. Đối với trường hợp của bạn, khi bạn nhận được tiền công chuyển từ nước ngoài về, nghĩa là tiền công bạn nhận được thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy trong trường hợp này, bạn có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân đầy đủ đối với khoản thù lao đã nhận được.

2.3. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Theo quy định tại điều 49 Luật Việc làm 2013 thì NLĐ để được hưởng trợ cấp thất nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trừ trường hợp  đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật hoặc đã được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức hàng tháng.
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với hợp đồng lao động xác định hoặc không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng mùa vụ có thời hạn từ đủ 3 đến dưới 12 tháng.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, trừ một số trường hợp đặc biệt.

     Như vậy, dựa vào căn cứ trên, có thể thấy một trong những điều kiện quan trong để được hưởng trợ cấp thất nghiệp là NLĐ phải nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp trong thời hạn 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động. Đối với trường hợp của bạn, nếu quá 3 tháng kể từ khi bạn chấm dứt hợp đồng với công ty cũ mà bạn vẫn chưa nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn sẽ không được lãnh bảo hiểm thất nghiệp nữa. Tuy nhiên, khoảng thời gian 8 năm tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ không bị mất đi mà sẽ được cộng dồn vào khoảng thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp ở công ty mới khi bạn đã ký hợp đồng lao động. 

     Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Đóng bảo hiểm khi kí hợp đồng cộng tác viên, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.