Người mua xe trả góp có được quyền giữ đăng ký xe bản gốc

Người mua xe trả góp có được quyền giữ đăng ký xe bản gốc: Căn cứ theo điều 20 Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm quy định về quyền của....

NGƯỜI MUA XE TRẢ GÓP CÓ ĐƯỢC QUYỀN GIỮ ĐĂNG KÝ XE BẢN GỐC

Kiến thức của bạn:

    Người mua xe trả góp có được quyền giữ đăng ký xe bản gốc không?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

   1. Ai có được quyền giữ đăng ký xe bản gốc.

   Căn cứ theo điều 20 Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm quy định về quyền của bên nhận thế chấp trong trường hợp bên thế chấp bán trao đổi tặng cho tài sản thế chấp.

   Điều 20. Quyền của bên nhận thế chấp trong trường hợp bên thế chấp bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp

“1. Trong trường hợp bên thế chấp bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hoá luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh mà không có sự đồng ý của bên nhận thế chấp thì bên nhận thế chấp có quyền thu hồi tài sản thế chấp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Việc mua, trao đổi tài sản được thực hiện trước thời điểm đăng ký thế chấp và bên mua, bên nhận trao đổi tài sản thế chấp ngay tình;

b) Bên mua, bên nhận trao đổi phương tiện giao thông cơ giới đã được đăng ký thế chấp, nhưng nội dung đăng ký thế chấp không mô tả chính xác số khung và số máy của phương tiện giao thông cơ giới và bên mua, bên nhận trao đổi tài sản thế chấp ngay tình.

2. Trong trường hợp bên nhận thế chấp không thực hiện quyền thu hồi tài sản thế chấp thì các khoản tiền thu được, quyền yêu cầu thanh toán hoặc tài sản khác có được từ việc mua bán, trao đổi tài sản thế chấp trở thành tài sản thế chấp thay thế cho số tài sản đã bán, trao đổi.

Đối với giao dịch bảo đảm đã đăng ký thì bên nhận thế chấp được chủ động yêu cầu đăng ký thay đổi về tài sản bảo đảm. Việc đăng ký thay đổi tài sản bảo đảm trong trường hợp này không làm thay đổi thời điểm đăng ký.

3. Trong trường hợp bên thế chấp bán, trao đổi tài sản thế chấp là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh trong phạm vi hoạt động sản xuất, kinh doanh của bên thế chấp; bán, trao đổi tài sản thế chấp khác mà có sự đồng ý của bên nhận thế chấp và trong các trường hợp quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều này thì bên mua, bên nhận trao đổi có quyền sở hữu đối với tài sản đó.”

   Và căn cứ theo khoản 9 điều 1 nghị định 11/2012/NĐ-CP quy định: 

“9. Bổ sung Điều 20 a như sau: 

Điều 20 a. Giữ giấy tờ về tài sản thế chấp 

Trong trường hợp tài sản thế chấp là tàu bay, tàu biển hoặc phương tiện giao thông quy định tại Điều 7a Nghị định này thì bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu tàu bay, Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển Việt Nam, Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực”

   Vậy với việc thế chấp xe máy, hay việc mua xe máy trả góp, thì bên thế chấp tài sản được quyền giữ đăng ký xe bản gốc trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực. Và theo Công văn số 2916/C67-P9 ra ngày 31/5/2017, hướng dẫn Công an các địa phương về việc xử phạt các phương tiện khi lưu thông không có giấy tờ gốc. Do đó, việc không mang theo giấy tờ gốc thì công an giao thông có quyền xử phạt theo đúng quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

giữ đăng ký xe bản gốc

Giữ đăng ký xe bản gốc

   2. Xử phạt khi không giữ đăng ký xe bản gốc tham gia giao thông.

   Căn cứ theo khoản 3 điều 21 Nghị định 100/2019/ NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi NĐ 123/2021/ NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm khi không giữ đăng ký xe bản gốc khi tham gia giao thông:

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 Điều này;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

   Vậy khi tham gia giao thông, nếu không mang theo giấy đăng ký xe, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

   Chính vì vậy, khi bạn mua xe trả góp cần giữ giấy tờ xe để tránh việc xử phạt vi phạm hành chính về gia thông đường bộ.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

   Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

   Cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe?

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về người mua xe trả góp có được quyền giữ giấy đăng ký xe bản gốc không như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về người mua xe trả góp có được quyền giữ giấy đăng ký xe bản gốc không hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.