Người lao động có quyền lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu không

Người lao động có quyền lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu không5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu2 Câu hỏi về lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu: 3 Câu trả lời về lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ […]

Người lao động có quyền lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu không
5 (100%) 1 vote

Lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu

Câu hỏi về lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu

     Xin chào luật sư. Cho em hỏi năm nay em đã được 40 và em tham gia BHXH được 20 năm nay e có thể bảo lưu lại và đóng tiếp tục liệu có được không.

     Và em muốn để đến khi đủ tuổi nghỉ hưu em sẽ lãnh 1 lần có được không. Em xin cảm ơn

Câu trả lời về lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu như sau:

1. Cơ sở pháp lý về lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu

2. Nội dung tư vấn về lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu

2.1. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội 

    Việc bảo lưu thời gian đóng BHXH được quy định tại điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: “Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.” 

     Theo quy định tại điều 54 luật này, độ tuổi nghỉ hưu là đủ 55 với nữ, đủ 60 với nam và đóng ít nhất 20 năm bảo hiểm xã hội. Do bạn chưa đủ tuổi để nghỉ hưu, nên bạn hoàn toàn có thể bảo lưu khoảng thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Nếu sau đó bạn tiếp tục đi làm và được đóng bảo hiểm bắt buộc, hoặc bạn muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bạn hoàn toàn có thể kéo dài khoảng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của mình.

Lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu

Lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu

2.2. Điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần

     Điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

     “1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

     a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 

     b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 

     c) Ra nước ngoài để định cư; 

     d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

     Bên cạnh đó, nghị quyết 93/2015/QH13 cũng bổ sung thêm trường hợp “Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”

     Như vậy, luật đã quy định rõ, chỉ những trường hợp nghỉ việc do đủ tuổi hưởng hưu hoặc sau 1 năm nghỉ việc tham gia BHXH bắt buộc, sau 1 năm ngừng đóng BHXH tự nguyện mà chưa đóng đủ 20 năm BHXH thì người lao động mới được rút BHXH 1 lần. Nếu bạn đã đóng đủ 20 năm BHXH trở lên, bạn sẽ không thể rút BHXH 1 lần được nữa mà phải chờ đến khi đủ tuổi luật định để hưởng lương hưu, khi đó chế độ hưu trí sẽ chi trả hàng tháng chứ không được hưởng một lần.

     Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Lĩnh BHXH một lần khi đủ tuổi nghỉ hưu, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.