Năm 2021 có bắt buộc chuyển sang thẻ CCCD gắn chip không?

Có bắt buộc chuyển sang thẻ CCCD gắn chip không? Giấy chứng minh nhân dân, thẻ CCCD cũ có còn giá trị sử dụng khi có quy định về thẻ CCCD gắn chi không

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào Luật sư. Hiện nay cả nước đang thực hiện việc chuyển đổi chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân sang căn cước công dân gắn chip. Tuy nhiên khi có đợt làm ở quê, tôi có bận việc nên không thể về quê để làm căn cước công dân gắn chip được. Luật sư cho tôi hỏi việc chuyển sang thẻ căn cước công dân gắn chip có bắt buộc không? Nếu tôi không làm được đợt này thì sau có thể làm lại được không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về có bắt buộc chuyển sang thẻ CCCD gắn chip không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề có bắt buộc chuyển sang thẻ CCCD gắn chip không như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Căn cước công dân (CCCD) gắn chip là gì?

     Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân bao gồm các thông tin: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, giới tính, nơi thường trú, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch,…

      Ngày 03/9/2020, Thủ tướng ban hành Quyết định 1368/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân gắn chip sẽ được triển khai từ tháng 01/2021.

     Theo đó, xây dựng Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân thống nhất trên toàn quốc, thực hiện thu nhận và quản lý dữ liệu đăng ký Căn cước công dân tự động trên cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin giúp lưu trữ, truy xuất, chia sẻ, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất..

2. Có bắt buộc chuyển sang thẻ CCCD gắn chip không?

     Có bắt buộc phải chuyển từ chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thường sang thẻ căn cước công dân gắn chip không là câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Vậy cụ thể vấn đề này như thế nào?

2.1 Các trường hợp đổi lại thẻ Căn cước công dân

     Thẻ Căn cước công dân được đổi lại trong các trường hợp sau:

  • Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
  • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;
  • Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;
  • Xác định lại giới tính, quê quán;
  • Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;
  • Khi công dân có yêu cầu.

2.2 Các trường hợp cấp lại thẻ Căn cước công dân

     Thẻ Căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp sau đây:
  • Bị mất thẻ Căn cước công dân;
  • Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

2.3 Thời hạn sử dụng thẻ Căn cước Công dân

Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA quy định:

Điều 4. Hiệu lực thi hành và quy định chuyển tiếp

1. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23 tháng 01 năm 2021 và thay thế Thông tư số 61/2015/TT-BCA ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân, Thông tư số 33/2018/TT-BCA ngày 10 tháng 10 năm 2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 61/2015/TT-BCA ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân.

2. Thẻ Căn cước công dân đã được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân theo quy định tại Thông tư này.

3. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

     Như vậy, giấy chứng minh nhân dân hay thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày Thông tư 06/2021/TT-BCA có hiệu lực thì vẫn có giá trị sử dụng cho đến khi hết thời hạn theo quy định. Do đó,  việc cấp đổi sang thẻ CCCD gắn chip là không bắt buộc, người dân vẫn có thể sử dụng các giấy tờ này bình thường mà không nhất thiết phải đổi sang thẻ CCCD gắn chip ngay để tránh tình trạng quá tải trong giai đoạn này.

3. Nếu không cấp CCCD gắn chip thì sau này có thể xin cấp được không?

     Như đã phân tích ở trên, giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân đã được cấp theo quy định cũ nếu vẫn còn thời hạn sử dụng thì người dân vẫn có thể sử dụng giấy tờ này mà không nhất thiết phải chuyển sang thẻ căn cước công dân gắn chíp ngay. Đến khi có điều kiện về thời gian, hoặc khi các loại giấy tờ đang sử dụng hết thời hạn sử dụng thì người dân có thể xin cấp đổi sang thẻ CCCD gắn chíp. Như vậy, vừa giảm áp lực đối với cơ quan có thẩm quyền và người dân cũng không phải chờ đợi lâu như thời điểm hiện tại.

     Kết luận: Căn cước công dân gắn chip có nhiều tính năng mới, mức độ bảo mật cũng cao hơn chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân có mã vạch. Chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân được cấp trước ngày 23/01/2021 và không thuộc các trường hợp phải đổi/ cấp lại thẻ chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân thì vẫn có giá trị sử dụng, đồng thời không bắt buộc phải chuyển sang thẻ căn cước công dân gắn chip. 

4. Tình huống tham khảo: Lệ phí cấp CCCD gắn chip

     Luật sư cho tôi hỏi phí, lệ phí khi làm Căn cước công dân gắn chip là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

     Theo thông tư 59/2019/TT-BTC thì khi công dân đủ từ 14 tuổi làm thẻ căn cước công dân mới lần đầu không phải nộp lệ phí.

     Cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chip trước ngày 30/6/2021 công dân được giảm 50% lệ phí cấp đổi như sau:

STT

Loại lệ phí

Mức thu đến hết 30/6/2021

Mức thu từ 01/7/2021

1

Chuyển từ Chứng minh nhân dân 09 số, 12 số sang cấp thẻ CCCD

15.000 đồng

30.000 đồng

2

Đổi thẻ CCCD khi:

– Bị hư hỏng không dùng được;
– Thay đổi họ, tên, chữ đệm; Đặc điểm nhận dạng;

– Xác định lại giới tính, quê quán;

– Có sai sót về thông tin trên thẻ;

– Khi công dân yêu cầu.

25.000 đồng

50.000 đồng

3

Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất; khi trở lại quốc tịch Việt Nam

35.000 đồng

70.000 đồng

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về có bắt buộc chuyển sang thẻ CCCD gắn chip không:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về có phải chuyển sang thẻ căn cước gắn chip không, thủ tục, phí và lệ phí đổi, cấp căn cước công dân gắn chip,…và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về có phải chuyển sang thẻ căn cước gắn chip không, thủ tục, phí và lệ phí đổi, cấp căn cước công dân gắn chip,…và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.    

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hoài Thương