Mức xử phạt sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích

Sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích, chủ nhà sẽ bị xử phạt. Vậy mức xử phạt sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích là bao nhiêu

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Quy định về mức xử phạt sử dụng nhà chung cư không đúng mực đích là bao nhiêu? Mong Luật sư tư vấn giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về mức xử phạt sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mức xử phạt sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Nhà chung cư là gì?

     Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014:

“Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

2. Mục đích sử dụng của nhà chung cư

     Khoản 4 và 5 Điều 3 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD được sửa đổi, bổ sung bằng Thông tư số 06/2019/TT-BXD quy định:

“4. Nhà chung cư có mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

5. Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại”.

     Thông tư số 02/2016/TT-BXD, được sửa đổi, bổ sung bằng Thông tư số 06/2019 của Bộ Xây dựng quy định rõ nhà chung cư có mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

     Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

     Như vậy, tùy mục đích sử dụng nhà chung cư do cơ quan có thẩm quyền cấp phép từ khi xây dựng, mà chủ sở hữu có thể được phép sử dụng nhà chung cư để ở, để làm văn phòng, dịch vụ hoặc thương mại.

3. Mức phạt phạt sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích

     Căn cứ vào Điểm c, d và đ Khoản 1; Điểm b Khoản 2; Điểm b Khoản 3 Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, hành vi sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích, kinh doanh nhà chung cư không đúng quy định sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với các hành vi:

– Kinh doanh vật liệu gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc.

– Kinh doanh nhà hàng, karaoke, quán bar tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư hoặc tại phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư nhưng không đảm bảo yêu cầu về cách âm, phòng, chống cháy, nổ hoặc nơi thoát hiểm theo quy định.

– Hoạt động kinh doanh tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư theo quy định.

  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi: Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi: Kinh doanh vũ trường tại nhà chung cư.

4. Hỏi đáp về mức xử phạt sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích

Câu hỏi 1: Hạn chế khi sử dụng nhà chung cư là gì?

     Tại Điều 35 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó có một số hành vi như:
  • Gây thấm, dột; gây tiếng ồn quá mức quy định của pháp luật hoặc xả rác thải, nước thải, khí thải, chất độc hại không đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc không đúng nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư.
  • Chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư.
  • Sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư không đúng quy định về thiết kế, kiến trúc.
  • Đối với phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư, cấm kinh doanh các ngành nghề, hàng hóa sau đây:
  • Vật liệu gây cháy nổ và các ngành nghề gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy;
  • Kinh doanh vũ trường; sửa chữa xe có động cơ; giết mổ gia súc; các hoạt động kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
  • Trường hợp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar thì phải bảo đảm cách âm, tuân thủ yêu cầu về phòng, chống cháy nổ, có nơi thoát hiểm và chấp hành các điều kiện kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi 2: Tự ý sơn màu sơn khác so với thiết kế, kiến trúc của chung cư có bị xử phạt không?

     Theo điểm b Khoản 1 Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sử dụng màu sắc sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư không đúng quy định về thiết kế, kiến trúc.

     Theo quy định trên, màu sơn ngoài của chung cư phải đúng với thiết kế, kiến trúc. Còn các phòng trong nhà chung cư có thể sơn màu tùy thích. 

     Nếu sơn mặt ngoài nhà chung cư không đúng quy định về thiết kế, kiến trúc ngoài bị phạt tiền, chủ nhà còn phải  buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu để đúng với thiết kế, kiến trúc.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về mức xử phạt sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích:

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về mức xử phạt sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi liên quan tới mức xử phạt sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi, vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

5/5 - (1 bình chọn)