Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh đúng tuyến theo quy định hiện nay

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh đúng tuyến theo quy định hiện nayĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Mức hưởng bảo hiểm y tế2 Nội dung tư vấn về mức hưởng bảo hiểm y tế2.1      1. Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến2.1.1     […]

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh đúng tuyến theo quy định hiện nay
Đánh giá bài viết

Mức hưởng bảo hiểm y tế

Câu hỏi của bạn: 

     Luật sư cho em hỏi bảo hiểm y tế e đăng ký ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Bây giờ em muốn đi khám bệnh ở Bệnh viện nội tiết tỉnh Yên Bái. Vậy em sẽ được hưởng bao nhiêu % bảo hiểm ạ? 

Kiến thức của luật sư: 

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Nội dung tư vấn về mức hưởng bảo hiểm y tế

     1. Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến

     Căn cứ quy định tại khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014.

     Mức hưởng BHYT đúng tuyến được quy định: Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau:

     a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 2, 9 và 17 Điều 12 của Luật này.

     b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.

     c) 95% chi phí đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 13 và 14 Điều 12 của Luật này.

    d) 80% chi phí đối với các đối tượng khác.

     Như vậy, nếu ban đầu bạn đến khám bệnh tại Bênh viện đa khoa tỉnh. Sau đó xin giấy chuyển tuyến đến Bệnh viện nội tiết tỉnh. Khi đó sẽ được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến. Và mức hưởng bảo hiểm của bạn sẽ được áp dụng theo quy định như trên. Tuy nhiên, cụ thể là bao nhiêu % còn phải căn cứ xem bạn tham gia BHYT theo đối tượng nào.

Mức hưởng bảo hiểm y tế

     2. Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến

    Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

     a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.

     b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước.

     c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

     Như vậy, nếu bạn đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái nhưng bạn đi điều trị nội trú ở bệnh viện nội tiết tỉnh Yên Bái mà bạn không có giấy chuyển viện thì mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến của bạn là 60% chi phí điều trị nội trú. Nhưng nếu bạn đi khám hoặc điều trị ngoại trú thì bạn không được hưởng bảo hiểm y tế.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về mức hưởng bảo hiểm y tế,  quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.