Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên là bao nhiêu?

Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên là bao nhiêu?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MỨC ĐÓNG BẢO HIỂM Y TẾ CỦA HỌC SINH2 Nội dung tư vấn  về mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh2.1 1. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế3 […]

Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên là bao nhiêu?
Đánh giá bài viết

MỨC ĐÓNG BẢO HIỂM Y TẾ CỦA HỌC SINH

Kiến thức của bạn:  

     Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên là bao nhiêu?

Kiến thức của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn  về mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh

1. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

     Theo điểm b khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về các đối tượng phải đóng BHYT:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

  1. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên”.

     Theo đó thì học sinh là đối tượng phải tham gia bảo hiểm y tế được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh

Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh

2. Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên

a. Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh

     Luật BHYT có quy định học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT có mức đóng hàng tháng bằng 4.5% mức lương cơ sở, được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng.

     Theo quy định tại Nghị quyết 27/2016 QH14 ngày 11/11/2016 thì từ ngày 01 tháng 07 năm 2017 mức lương cơ sở sẽ là 1.300.000 đ/tháng.

     Tại khoản 11 điều 18 Quyết định 595 QĐ-BHXH cũng quy định mức đóng bảo hiểm y tế  hàng tháng của học sinh, sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở do đối tượng tự đóng và được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng.

     Như vậy, để tham gia BHYT, căn cứ vào mức lương cơ sở năm nay, mỗi học sinh sinh viên, đóng tối đa 491.400 đồng cho 1 năm.

b. Một vài lưu ‎:

     Mức đóng trên áp dụng cho đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, kể cả sinh viên hệ dân sự đang học tập tại các trường Công an nhân dân.

     Đối với học sinh, sinh viên, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm đó; đối với học sinh vào lớp một và sinh viên năm thứ nhất thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày nhập học hoặc ngày hết hạn của thẻ BHYT được cấp lần trước đến 31 tháng 12 năm sau; đối với học sinh lớp 12 và sinh viên năm cuối thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 01 tháng 01 đến ngày cuối của tháng kết thúc năm học đó.

     Khi tỷ lệ đóng BHYT và mức lương cơ sở có sự điều chỉnh, Cơ quan BHXH sẽ có thông báo cụ thể cho các trường biết để thực hiện, người tham gia và ngân sách nhà nước không phải đóng bổ sung phần chênh lệch do điều chỉnh mức đóng BHYT, mức lương cơ sở đối với thời gian còn lại mà người tham gia đã đóng BHYT.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.