Mua bảo hiểm thai sản ở phường

Tôi đã mang bầy được 4 tháng, nhưng tôi không tham gia bảo hiểm ở đâu. Bây giờ tôi muốn mua bảo hiểm thai sản ở phường để khi đi sinh [...]

Mua bảo hiểm thai sản

Câu hỏi của bạn về quy định về mua bảo hiểm thai sản

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về việc mua bảo hiểm thai sản ạ. Tôi đã mang bầy được 4 tháng, nhưng tôi không tham gia bảo hiểm ở đâu. Bây giờ tôi muốn mua bảo hiểm thai sản ở phường để khi đi sinh được bảo hiểm thanh toán có được không ạ?

Câu trả lời của luật sư về quy định về mua bảo hiểm thai sản

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua bảo hiểm thai sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mua bảo hiểm thai sản như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về mua bảo hiểm thai sản

2. Nội dung tư vấn về quy định về mua bảo hiểm thai sản

    Việc người phụ nữ khi sinh con nhưng không tham gia bảo hiểm xã hội ở đâu tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở xã, phường sẽ giảm một khoản chi phí khi đi sinh con. Cụ thể:

    2.1 Các loại bảo hiểm y tế

    Theo quy định pháp luật của Nhà nước, có 2 loại hình bảo hiểm y tế:

  • Bảo hiểm y tế bắt buộc.
  • Bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình.

      Những người chưa tham gia bảo hiểm y tế theo diện bắt buộc thì đều cần mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại Ủy ban nhân dân phường xã nơi cư trú. Từ ngày 01/01/2016 trở đi, nếu bạn muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện thì bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình. Khi bạn có nhu cầu mua bảo hiểm y tế có nghĩa là bạn có nhu cầu khám chữa bệnh. Người thân trong gia đình phải có trách nhiệm hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh cho người thân của mình.

Mua bảo hiểm thai sản

     2.2 Mức mua bảo hiểm y tế

     Khoản 3 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế quy định mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng của người thứ nhất bằng 4,5% lương cơ sở ; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

     Từ 01/7/2019, mức lương cơ sở điều chỉnh tăng từ 1.390.000 triệu đồng/tháng lên 1.490.000 đồng/tháng, do đó, mức phí đóng bảo hiểm y tế cũng tăng. Cụ thể:

Mức đóng Từ 01/07/2019, theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng/tháng)
Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; 804.600 đồng/năm
Người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất 563.220 đồng/năm
Người thứ ba đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất 482.760 đồng/năm
Người thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất 405.300 đồng/năm
Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất 321.840 đồng/năm

    2.3 Mua bảo hiểm y tế cần những giấy tờ gì

    Bước 1: Người tham gia bảo hiểm cần chuẩn bị

  • Bạn cần mang theo các giấy tờ sau khi đi mua bảo hiểm y tế tại phường xã:
  • Sổ hộ khẩu (bản chính).
  • Bản photo thẻ bảo hiểm y tế của những người trong hộ khẩu thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.

    Bước 2: Ủy ban nhân dân xã, phường hướng dẫn người tham gia bảo hiểm y tế kê khai:

    Đối với hộ gia đình tham gia lần đầu, căn cứ sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, chủ hộ hoặc người đại diện tiến hành kê khai và nộp các giấy tờ sau:

  • Danh sách tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (mẫu DK01-HGD)
  • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK01-TS, 01 bản/ 01 người)
  • Danh sách người tham gia bảo hiểm y tế (mẫu D03-TS (TN), 01 bản)
  • Bản photo thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế để xác định việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP.

    Sau khi hoàn tất việc kê khai đầy đủ các chỉ tiêu trong mẫu, chủ hộ  hoặc người đại diện ký cam đoan những nội dung kê là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

    Cán bộ phường xã đối chiếu, kiểm tra tính xác thực của thông tin. Sau khi thông tin được đối chiếu, bạn sẽ phải nộp tiền đóng bảo hiểm y tế ngay tại Ủy ban nhân dân phường xã.

    Bước 3: Nhận thẻ bảo hiểm y tế

    Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm y tế nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế của mình.

     Như vậy, người phụ nữ mang thai muốn mua bảo hiểm để khi đi sinh con được bảo hiểm hỗ trợ chi phí sinh con thì có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, người tham gia bảo hiểm y tế được bảo hiểm hỗ trợ 80% chi phí khám chữa bệnh khi đi đúng tuyến.

    Ngoài ra, bạn có thể tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về mua bảo hiểm thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung