Lý do ly hôn do mâu thuẫn với mẹ chồng có được Tòa án chấp nhận không

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thường phát sinh những mâu thuẫn trong gia đình, ly hôn do mâu thuẫn với mẹ chồng có được Tòa án chấp nhận giải quyết không?

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, em có vấn đề này mong Luật sư tư vấn giúp em ạ. Em lấy chồng từ năm 2017, nhưng vì từ lúc lấy nhau gia đình chồng em không đồng ý; nên khi về sống chung cũng phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh cãi giữa em và mẹ chồng. Mẹ chồng luôn muốn vợ chồng em ly hôn. Vậy nếu em nộp đơn ly hôn vì lý do mâu thuẫn với mẹ chồng thì có được Tòa chấp thuận không ạ? Em xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về ly hôn do mâu thuẫn với mẹ chồng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề ly hôn do mâu thuẫn với mẹ chồng như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Ly hôn do mâu thuẫn với mẹ chồng được hiểu như thế nào?

     Theo Luật hôn nhân và gia đình định nghĩa “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”. 

     Hiện nay tình trạng ly hôn giữa các cặp vợ chồng ngày càng tăng, nhất là ở các cặp vợ chồng trẻ với những lý do ly hôn rất đa dạng và thời kì hôn nhân cũng tương đối ngắn. Lý do ly hôn đôi khi xuất phát từ một trong hai bên vợ chồng như: hành vi bạo lực gia đình, hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng hay đơn giản là không còn tình cảm với nhau, không còn nhu cầu hàn gắn và tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân này. Nhưng nhiều trường hợp lý do ly hôn lại xuất phát từ bên thứ ba như: mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu hay mâu thuẫn với gia đình chồng mà người chồng ở giữa không thể dung hòa được… Vậy trong những trường hợp con dâu mâu thuẫn với mẹ chồng thì có được coi là căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn không?

2. Thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn

      Theo quy định của pháp luật, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn nhưng không phải bất kỳ Tòa án nào cũng giải quyết được. Cụ thể như sau:

2.1 Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

     Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình, người có quyền yêu cầu ly hôn là vợ, chồng hoặc cả hai người. Thậm chí trong một số trường hợp, cha, mẹ, người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2.2 Các hình thức ly hôn

Ly hôn thuận tình: theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ly hôn theo yêu cầu của một bên là một bên vợ hoặc chồng yêu cầy ly hôn, không hòa giải được. Tòa án chấp nhận giải quyết ly hôn trong trường hợp này nếu có các căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình:

  • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;
  • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn;
  • Có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia;
  • Vợ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

2.3 Thẩm quyền giải quyết ly hôn của Tòa án

     Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn theo quy định về pháp luật tố tụng dân sự. Theo BLTTDS thẩm quyền của Tòa án như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Như vậy; Tòa án có thẩm quyền giải quyết là

  • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc 
  • Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn.

3. Ly hôn do mâu thuẫn với mẹ chồng có được Tòa án chấp nhận?

      Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì do vợ chồng tự nguyện cùng yêu cầu ly hôn, thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con, nghĩa vụ với con cái, tài sản… thì Tòa án chấp thuận yêu cầu ly hôn khi vợ chồng thấy hôn nhân không hạnh phúc. 

      Ly hôn theo yêu cầu của một bên phải theo quy định nhất định để đảm bảo quy định pháp luật, quyền của vợ hoặc chồng, nghĩa vụ tài sản… Vì vậy muốn đơn phương ly hôn phải có những căn cứ nhất định đã nêu ở trên theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình.

  • Nếu việc mâu thuẫn với mẹ chồng dẫn đến có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Thì một trong hai bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  • Nhưng nếu việc mâu thuẫn với mẹ chồng không khiến cuộc hôn nhân của vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể cứu vãn được, vợ chồng không có hành vi bạo lực gia đình,… thì Tòa án không có căn cứ để giải quyết ly hôn.
  • Không chỉ vậy, nếu thực tế có những lý do nêu trên nhưng người yêu cầu ly hôn không chứng minh được thì Tòa án cũng không có căn cứ để giải quyết yêu cầu ly hôn.

     Nếu nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn với mẹ chồng nhưng khi đó, người chồng không thể cân bằng, giải quyết, không chia sẻ được, không tạo điều kiện cho vợ trong cuộc sống hằng ngày và công việc dẫn đến mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, quan hệ vợ chồng rạn nứt, không thể hàn gắn thì có thể là căn cứ để Tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn.

Kết luận:

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu vợ chồng thấy hôn nhân không đạt được hạnh phúc, quan hệ giữa vợ chồng ngày càng trọng.. thì 2 bên có thế cùng yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn. Nhưng nếu trong trường hợp bạn mâu thuẫn với mẹ chồng nhưng không ảnh hưởng đến mức chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ, chồng… Thì lý do mâu thuẫn vơi mẹ chồng chưa đủ để yêu cầu Tòa án quyết định ly hôn. Trong quan hệ thế này cần giải quyết hài hoa quan hệ mẹ chồng, quan hệ chồng, con cái.

4. Tình huống tham khảo: Chồng ngoại tình có được đơn phương ly hôn

      Chào Luật sư, em kết hôn được 5 năm rồi, nhưng gần đây em phát hiện chồng em đã có bồ ở ngoài, thường xuyên không về nhà. Em đã yêu cầu ly hôn nhưng chồng em không đồng ý. Vậy luật sư cho em hỏi chồng ngoại tình có được đơn phương ly hôn không ạ? Em xin cảm ơn.

      Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Theo đó, vợ/ chồng hoặc cả ai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, không phải cứ yêu cầu ly hôn thì sẽ được Tòa án giải quyết. Tòa án chỉ quyết định cho ly hôn khi tình trạng hôn nhân đã trở nên trầm trọng, không thể tiếp tục chung sống lâu dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

      Trong trường hợp này bạn cần suy xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định ly hôn, vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bạn, chồng, con cái và gia đình. Ly hôn sẽ thật sự giải thoát khi hai bên thấy thật sự bế tắc, mâu thuẫn trầm trọng, không thể tiếp tục chung sống. 

     Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện nay chồng bạn đang ngoại tình. Việc bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn phải có căn cứ để chứng minh chồng bạn ngoại tình: hình ảnh, tin nhắn, ghi âm… Bạn phải chứng minh được tình trạng mâu thuẫn của vợ chồng, mục đích hôn nhân không đạt được, hai vợ chồng không thể tiếp tục chung sống. Thì mới được Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về ly hôn do mâu thuẫn với mẹ chồng:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn, thủ tục ly hôn, mẫu đơn xin ly hôn, ly hôn khi chồng hoặc vợ ngoại tình… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về ly hôn do mâu thuẫn với mẹ chồng về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời về vấn đề này qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thànhcảm ơn./.

Chuyên viên: Minh Huyền