• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Lừa đảo vay tiền bằng CMND với nhiều hình thức khác nhau, lừa thông qua mượn chứng minh nhân dân, lừa vay tiền bằng cmnd

 • Lừa đảo vay tiền bằng CMND với nhiều hình thức khác nhau
 • Lừa đảo vay tiền bằng CMND
 • Hỏi đáp luật dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

     Tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng cách cho vay tiền ngày càng trở nên phổ biến với các hình thức lừa đảo rất tinh vi. Hàng năm, có không ít các trường hợp người dân tố cáo việc bị lừa đảo vay tiền bằng CMND với số tiền vay ban đầu khá nhỏ. Tuy nhiên, lãi suất cho vay cắt cổ khiến người dân phải gánh một khoản nợ lớn gấp nhiều lần số tiền đã vay.

     Các đối tượng lừa đảo dựa vào thông tin trên CCCD/CMND để thực hiện các giao dịch rút tiền. Vậy, cụ thể chiêu trò lừa đảo này ra sao?

1. Lừa đảo vay tiền bằng CMND là gì?

     Lừa đảo vay tiền bằng chứng minh nhân (CMND/CCCD) là các đối tượng lừa đảo lợi dụng sự cả tin của những người đang cần vay tiền gấp sa lưới. Những đối tượng bị lừa thường là những người không có khả năng vay tại các công ty tài chính/ ngân hàng lớn. Mà phải tìm đến các app vay tiền online mới để vay tiền và chỉ cần cung cấp CMND.  lừa đảo vay tiền bằng CMND

2. Một số hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND phổ biến 

 • Hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD qua tờ rơi.

      Tờ rơi vay tiền dán trên các trụ điện, các mặt tường trống là một hình thức lừa đảo phổ biến mà những người có nhu cầu vay tiền cần tránh.  

     Thông thường, những mẫu tờ rơi này cung cấp số điện thoại liên hệ để vay tiền. Nạn nhân của hình thức lừa đảo này thường là những người cần tiến gấp và không thể vay mượn ở đâu khác.

     Hình thức cho vay này thường không yêu cầu người vay chuẩn bị hồ sơ, thủ tục vay phức tạp. Chỉ cần có CMND hoặc hộ khẩu để thế chấp là đã có thể vay tiền.Hậu quả thường thấy của hình thức lừa đảo này là người vay phải gánh một khoản nợ lớn do không hề nắm rõ thông tin lãi suất cho vay.

 • Hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD qua website, ứng dụng.

      Đây là một thủ đoạn lừa đảo khá tinh vi và phổ biến hiện nay. Các đối tượng sẽ lợi dụng các ứng dụng, web vay tiền online mới để người dùng lọt lưới. 

     Thủ đoạn phổ biến nhất của hình thức lừa đảo này là chúng sẽ tạo ra các ứng dụng vay tiền hoặc các website cho vay tiền với những điều kiện vay đơn giản. Người vay chỉ cần điền CMND, hộ khẩu, thông tin cá nhân là sẽ nhận được ngay một khoản tiền vào tài khoản. 

     Tuy nhiên, lãi suất của các khoản vay này rất cao, hợp đồng vay tiền nhập nhằng, không rõ ràng, nhiều khoản phí phát sinh vô lý khiến cho khoản tiền người vay phải trả đội lên nhiều lần.

     Để tránh bị lừa đảo, những người có nhu cầu vay tiền qua ứng dụng, website cần tìm hiểu kỹ thông tin chi tiết, giấy phép hoạt động, kinh doanh trước khi ký hợp đồng vay tiền.

 • Hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD qua mạng xã hội.

    Hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD qua mạng xã hội được các đối tượng lừa đảo sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

    Các đối tượng thường sẽ để các đường link trên trang FACEBOOK, ZALO, TIKTOK,...để nạn nhân sẽ bấm vào đường link sẽ có người hướng dẫn nạn nhân làm sao để vay được tiền mà chỉ cần cung cấp CMND.

     Các đối tượng này thường mạo danh thành nhân viên của các công ty tài chính và cung cấp các thông tin cho vay lãi suất thấp, cho vay không thế chấp, cho vay chỉ cần CMND/CCCD và nhận được tiền ngay trong ngày.

    Những người dùng nhẹ dạ hoặc những người đang cần tiền gấp là mục tiêu hướng đến của các đối tượng lừa đảo. Người vay tiền thường bị những kẻ lừa đảo yêu cầu nạp vào một số tài khoản nào đó một khoản tiền để đủ điều kiện vay. 

     Với tâm lý muốn vay được tiền, cần tiền gấp. Nhiều người đã làm theo và bị mất trắng, thậm chí phải gánh thêm một khoản nợ lớn từ các app cho vay nặng lãi. lừa đảo vay tiền bằng CMND 2022

3. Hậu quả của nạn nhân bị lừa đảo vay tiền bằng CMND

3.1. Bị lan truyền thông tin cá nhân, hình ảnh lên mạng xã hội

     Đối tượng cho vay sẽ đăng tải các nội dung về việc bạn bùng nợ lên các tài khoản mạng xã hội như facebook, zalo,.. ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và nhân phẩm của người đi vay

     Thậm chí chúng có thể sẵn sàng chỉnh sửa, cắt ghép bạn vào các hình ảnh tội phạm, văn hóa phẩm đồi trụy nhằm bôi nhọ danh dự.

      Ngoài ra, chúng có thể bán thông tin cá nhân của bạn cho các bên thứ ba. Nhẹ nhất là bạn sẽ bị làm phiền qua các cuộc gọi quảng cáo dịch vụ bảo hiểm, tư vấn bất động sản… Nghiêm trọng hơn bạn có thể bị uy hiếp thông tin, tống tiền…

3.2. Bị khủng bố điện thoại và đe dọa bạo lực

     Nhân viên của những đơn vị cho vay sẽ gọi điện và nhắn tin nhắc nhở liên tục 24/24, từ những lời nói lịch sự đến nhưng câu nói thô tục thiếu tôn trọng và đe dọa nạn nhân.

     Nếu bạn có ý định “bùng nợ”, chặn mọi cuộc gọi và tin nhắn từ những số điện thoại khủng bố, các đối tượng này sẽ tìm mọi cách để liên lạc với người thân, bạn bè hay đồng nghiệp trong danh bạ điện thoại của bạn. Khiến bạn cảm thấy xấu hổ, mất mặt mà tìm mọi cách xoay sở tiền trả nợ.

     Trong những cuộc gọi và tin nhắn, các đối tượng sử dụng những ngôn từ tiêu cực và thiếu lịch sự, xưng hô mày – tao với nạn nhân, đe dọa sẽ thực hiện những hành động bạo lực nếu nạn nhân không trả tiền như chặt chân, chặt tay hay tạo tai nạn, nặng nề hơn chúng còn đe dọa đến cả tính mạng của người thân nạn nhân.

4. Hỏi đáp về lừa đảo vay tiền bằng CMND như sau:
Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi: lừa đảo vay tiền qua mạng thì bị xử phạt vi phạm hành chính là bao nhiêu? Tôi cảm ơn!

     Căn cứ theo theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

Câu hỏi 2: Luật sư cho tôi hỏi: Số điện thoại đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng ở TP HCM là số nào? Tôi cảm ơn!

     Đối với người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng 08.3864.0508 để thông tin, trình báo về chiếm đoạt tài sản, lừa đảo qua mạng.

Câu hỏi 3. Biện pháp phòng tránh lừa đảo vay tiền bằng CCCD

     Để phòng tránh lừa đảo vay tiền bằng CCCD nên áp dụng các biện pháp sau:

 • Bảo vệ thông tin cá nhân: Không tiết lộ thông tin cá nhân quan trọng như số CCCD, số CMND, số tài khoản ngân hàng hoặc mật khẩu cho bất kỳ ai trên mạng xã hội hay qua các tin nhắn không xác định nguồn gốc.
 • Không chia sẻ thông tin cá nhân qua điện thoại: Nếu nhận được cuộc gọi, tin nhắn hoặc email từ các tổ chức tài chính, hãy xác minh danh tính của họ bằng cách liên hệ trực tiếp với tổ chức đó qua số điện thoại hoặc địa chỉ email đã được công bố chính thức.
 • Sử dụng hệ thống bảo mật mạnh mẽ: Đảm bảo rằng bạn sử dụng phần mềm bảo mật mạnh mẽ và luôn cập nhật phiên bản mới nhất để bảo vệ thiết bị của mình khỏi các mối đe dọa trực tuyến.
 • Kiểm tra mức uy tín của sàn giao dịch: Trước khi tham gia vào giao dịch trực tuyến, hãy kiểm tra sự đáng tin cậy của sàn giao dịch bằng cách tìm hiểu về sàn giao dịch, đọc đánh giá từ người dùng khác và xem xét các chứng chỉ, giấy phép hoạt động.
 • Giữ cảnh giác và kiên nhẫn: Luôn luôn giữ cảnh giác với các cơ hội kiếm tiền nhanh chóng, và đừng để bị lừa bởi những lời hứa quá mức hấp dẫn. Hãy kiên nhẫn và tỉnh táo khi đưa ra quyết định về giao dịch tài chính.

Câu hỏi 4. Bị lừa vay tiền qua app có lấy lại được không?

     Hiện nay, có rất nhiều người đã trở thành nạn nhân của các hình thức lừa đảo khi vay tiền qua app, mặc dù là bên đi vay tiền nhưng lại phải chuyển tiền cho bên cho vay. Và khi đã chuyển tiền cho bên cho vay thì khả năng lấy lại được tiền là rất thấp. Người bị lừa đảo có thể làm đơn trình báo đến cơ quan công an nhưng vì thông tin khá hạn chế và đều không phải là thông tin thật nên cơ quan công an cũng gặp khó khăn trong quá trình điều tra.

Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về lừa đảo vay tiền bằng cmnd, khách hàng xin vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006500 để được hỗ trợ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Thu Phương 

 

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178