Làm sổ hộ khẩu mới mất bao lâu theo quy định

Theo quy định tại khoản 3 Điều 27 Luật cư trú thì thời gian làm sổ hộ khẩu mới tối đa không quá 7 ngày

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư, Luật sư cho tôi xin hỏi: Làm sổ hộ khẩu mới mất bao lâu theo quy định ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về làm sổ hộ khẩu mới, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về làm sổ hộ khẩu mới như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về làm sổ hộ khẩu mới. Cụ thể bạn muốn biết về việc làm sổ hộ khẩu mới mất bao lâu theo quy định ? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Vì sao cần phải làm sổ hộ khẩu mới?

     Sổ hộ khẩu là giấy tờ do cơ quan công an cấp để ghi nhận thông tin về nơi đăng ký thường trú của cá nhân, số lượng nhân khẩu, thành viên của hộ gia đình và thông tin của chủ hộ.

     Trong một số trường hợp, thành viên trong hộ gia đình có nhu cầu được cấp sổ hộ khẩu mới để thuận tiện trong việc sử dụng không phải mượn hoặc sử dụng chung với các thành viên khác trong hộ gia đình. Vậy trường hợp này cần phải làm gì?

2. Các trường hợp được cấp sổ hộ khẩu mới

      Sổ hộ khẩu theo quy định của pháp luật là căn cứ pháp định nơi ở, địa chỉ thường trú của công dân và được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện của pháp luật.

     Việc nắm rõ các quy định về đăng ký cư trú giúp bạn giảm thiểu tối đa thời gian và các rắc rối trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính mà cơ quan nhà nước yêu cầu phải nộp sổ hộ khẩu. 

     Theo quy định của Luật cư trú thì các trường hợp được cấp sổ hộ khẩu mới bao gồm:

  • Thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp;
  • Tách khẩu;
  • Cấp, đổi lại sổ hộ khẩu do bị mất, hư hỏng.

   Làm sổ hộ khẩu mới

3. Làm sổ hộ khẩu mới mất bao lâu

     Thời gian làm sổ hộ khẩu mới ở mỗi trường hợp sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

– Thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp: Theo quy định tại khoản 3 Điều 21 của Luật cư trú thì thời gian làm sổ hộ khẩu là tối đa không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ giấy tờ hồ sơ.

– Tách khẩu: theo quy định tại khoản 3 Điều 27 Luật cư trú thì thời gian tách sổ hộ khẩu tối đa không quá 7 ngày;

– Thời gian làm lại sổ hộ khẩu mới do bị mất tối đa không quá 3 ngày theo quy định tại khoản Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về làm sổ hộ khẩu mới:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề làm sổ hộ khẩu mới như: thủ tục làm sổ hộ khẩu, chi phí làm sổ hộ khẩu, thẩm quyền cấp sổ hộ khẩu mới… và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về làm sổ hộ khẩu mới và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh