• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Hủy bỏ hợp đồng thương mại được áp dụng khi xảy ra hành vi vi phạm mà các bên đã thỏa thuận là điều kiện để hủy bỏ hợp đồng hoặc do một bên vi phạm...

  • Hủy bỏ hợp đồng thương mại theo quy định của pháp luật?
  • Hủy bỏ hợp đồng thương mại
  • Pháp luật doanh nghiệp
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

 HỦY BỎ HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

    Bạn đang tìm hiểu quy định pháp luật về hợp đồng thương mại, các điều kiện để hủy bỏ hợp đồng thương mại, hậu quả pháp lý khi hủy bỏ hợp đồng là gì? Ai có thẩm quyền hủy bỏ hợp đồng? và các vấn đề liên quan. Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc của bạn theo bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn:

      Hủy bỏ hợp đồng gồm hủy bỏ toàn bộ hợp đồng và hủy bỏ một phần hợp đồng.

      Hủy bỏ toàn bộ hợp đồng là việc bãi bỏ hoàn toàn việc thực hiện tất cả các nghĩa vụ hợp đồng đối với toàn bộ đồng.

      Hủy bỏ một phần hợp đồng là việc bãi bỏ hoàn toàn việc thực hiện một phần nghĩa vụ hợp đồng, các phần còn lại trong hợp đồng vẫn còn hiệu lực.

      Hủy bỏ hợp đồng thương mại xảy ra khi có hành vi vi phạm hợp đồng và nó để lại hậu quả nhất định đối với các bên tham gia vào hợp đồng thương mại đó.

1. Điều kiện hủy bỏ hợp đồng thương mại

       Theo quy định tại Điều 425 Luật Dân sự năm 2015 về Huỷ bỏ hợp đồng dân sự "Một bên có quyền huỷ bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện huỷ bỏ mà các bên đã thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

      Theo quy định của Luật thương mại năm 2005 quy định chế tài hủy bỏ hợp đồng được áp dụng trong các trường hợp sau:

      - Xảy ra hành vi vi phạm mà các bên đã thỏa thuận là điều kiện để hủy bỏ hợp đồng;

      - Một bên vi phạm nghĩa vụ cơ bản của Hợp đồng;

      Như vậy, cũng giống như Luật dân sự năm 2015, Luật thương mại quy định việc hủy bỏ hợp đồng chỉ diễn ra khi một bên có hành vi phạm hợp đồng. Hành vi vi phạm này có thể là vi phạm về nghĩa vụ cơ bản của hợp đồng hoặc xảy ra hành vi vi phạm mà các bên đã thỏa thuận mà sự thỏa thuận đó là điều kiện hủy bỏ của hợp đồng. 

      Khi hủy bỏ hợp đồng thương mại, bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết. Trong trường hợp không thông báo mà gây thiệt hại cho bên kia thì bên hủy bỏ hợp đồng phải bồi thường thiệt hại.

     [caption id="attachment_37681" align="aligncenter" width="446"]Hủy hợp đồng thương mại                               Hợp đồng thương mại[/caption]

2. Hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng thương mại

       Hủy bỏ hợp đồng sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

      - Sau khi hủy bỏ hợp đồng, Hợp đồng không còn hiệu lực kể từ khi giao kết, các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng, trừ thỏa thuận về các quyền và nghĩa vụ sau khi hủy bỏ hợp đồng và về giải quyết tranh chấp.

      - Các bên có quyền đòi lại lợi ích do việc đã thực hiện phần nghĩa vụ của mình theo hợp đồng.Nếu các bên đều có nghĩa vụ hoàn trả thì nghĩa vụ của họ phải được thực hiện đồng thời. Trường hợp không thể hoàn trả bằng lợi ích đã nhận thì bên có nghĩa vụ phải hoàn trả bằng tiền.

      - Bên bị vi phạm có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. 

      Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

    Liên hệ Luật sư tư vấn về việc hủy bỏ hợp đồng thương mại

    Nếu bạn đang gặp những vướng mắc về hợp đồng thương mại mà không thể tự mình giải quyết được thì bạn nên gọi ngay cho Luật sư thay vì phải mất thời gian nghiên cứu vì có nghiên cứu cũng không thể hiểu rộng bằng Luật sư, vì vậy để tránh những rủi ro không đáng có bạn nên tham khảo ý kiến Luật sư.      + Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500      + Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033     + Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.       Trân trọng ./.   

       

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178