Hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài

Thân nhân người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam để được chế độ tuất cần chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài như sau: [...]

Hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài

Câu hỏi của bạn về quy định về hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài. Công ty của tôi có người lao động nước ngoài bị mất. Vậy tôi phải chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ gì để giải quyết chế độ tuất cho họ?

Câu trả lời của luật sư về quy định về hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài

2. Nội dung tư vấn về quy định về hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài

    Trường hợp người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam có tham gia bảo hiểm xã hội nhưng bị mất, thì thân nhân được hưởng chế độ tuất. Để được chế độ tuất, người lao động đó cần chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài như sau:

    2.1 Hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài

     Điểm c Khoản 16 Quyết định 1904/QĐ-BLĐTBXH quy định hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài như sau:

  • Sổ bảo hiểm xã hội;
  • Bản sao giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;
  • Tờ khai của thân nhân và biên bản họp của các thân nhân đối với trường hợp đủ điều kiện hưởng hằng tháng nhưng chọn hưởng trợ cấp tuất một lần;
  • Biên bản điều tra tai nạn lao động, trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì phải có thêm biên bản tai nạn giao thông hoặc biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông theo quy định; bản sao bệnh án điều trị bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp chết do bệnh nghề nghiệp;
  • Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
  • Giấy tờ của thân nhân người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam do cơ quan nước ngoài cấp thì phải được dịch ra Tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.
    Hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài

    Hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài

     2.2 Trình tự giải quyết chế độ tuất cho người nước ngoài

     Điểm a Khoản 16 Quyết định 1904/QĐ-BLĐTBXH quy định rình tự giải quyết chế độ tuất cho người nước ngoài như sau:

     Bước 1: Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người lao động bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chết thì thân nhân của họ nộp hồ sơ theo quy định cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

     Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bị chết thì thân nhân nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động.

     Bước 2: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ thân nhân của người lao động, người sử dụng lao động nộp hồ sơ theo quy định cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

     Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho thân nhân của người lao động.

     Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam mất, có tham gia bảo hiểm xã hội thì thân nhân của họ sẽ được hưởng chế độ tuất theo pháp luật Việt Nam. Để được hưởng chế độ tuất, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ nêu trên nộp đến cơ quan bảo hiểm xã hội.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ hưởng chế độ tuất cho người nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung