Giải quyết tranh chấp về nhà đất khi ly hôn

Giải quyết tranh chấp về nhà đất khi ly hôn : Những phần thanh toán trước hôn nhân sẽ được coi là tài sản riêng và không bị phân chia ...

Giải quyết tranh chấp về nhà đất khi ly hôn

Câu hỏi của khách hàng: 

      Xin chào luật sư. Tôi muốn tư vấn về chia tài sản khi ly hôn. Tôi và chồng lấy nhau năm 2010. Trước đó chồng tôi đã mua được mảnh đất và bìa đỏ mang tên anh ấy. Khi lấy chồng tôi thì nợ đất vẫn còn và đến năm 2015 chúng tôi có làm nhà và đến nay nợ vẫn còn. Cho tôi hỏi khi ly hôn thì trường hợp của tôi được giải quyết thế nào?

Câu trả lời của luật sư :

      Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn :

     1. Tài sản chung của vợ chồng

       Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về  Tài sản chung của vợ chồng quy định như sau :

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

       Theo quy định trên, những tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân sẽ được coi là tài sản chung trừ những tài sản có trước thời kỳ hôn nhân, thỏa thuận là tài sản riêng, được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc giao dịch bằng tài sản riêng. Áp dụng vào trước hợp của bạn, mảnh đất dù đứng tên chồng bạn và chồng bạn mua trước thời kỳ hôn nhân nhưng mảnh đất đó không phải hoàn toàn là tài sản riêng. Trong trường hợp này, mảnh đất những phần thanh toán trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng còn nhà và những khoản thanh toán sau thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung. Và những tài sản chung sẽ là đối tượng của vụ việc Giải quyết tranh chấp về nhà đất khi ly hôn.

Giải quyết tranh chấp về nhà đất khi ly hôn

Giải quyết tranh chấp về nhà đất khi ly hôn

  1. Giải quyết tranh chấp về nhà đất khi ly hôn

      Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau :

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch…”

       Theo quy định trên, tài sản có thể do hai vợ chồng tự thỏa thuận hoặc có thể nhờ Tòa án giải quyết. Tài sản sẽ được chia đôi nhưng sẽ dựa vào : lỗi của các bên, hoàn cảnh gia đình, sự đóng góp…. Và những tài sản là hiện vật sẽ được quy đổi thành giá trị. Theo đó, như đã phân tích ở phần 1, những khoản chồng bạn thanh toán trước thời kỳ hôn nhân sẽ không bị phân chia. Giá trị khoản nợ và căn nhà sẽ được chia đôi và căn cứ theo những tình tiết ở trên khi Tòa án Giải quyết tranh chấp về nhà đất khi ly hôn.

        Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây :

        Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về Giải quyết tranh chấp về nhà đất khi ly hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: