• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Giá trị của vi bằng khi mua bán nhà đất như thế nào? vui lòng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn quy định của pháp luật:

 • Giá trị của vi bằng khi mua bán nhà đất như thế nào theo quy định pháp luật?
 • Giá trị của vi bằng khi mua bán nhà đất
 • Tư vấn luật chung
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

GIÁ TRỊ CỦA VI BẰNG KHI MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Kiến thức của bạn:

     Giá trị của vi bằng khi mua bán nhà đất như thế nào?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

 • Luật đất đai 2013
 • Nghị định 135/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung tên gọi và một số điều của Nghị định 61/2009/NĐ-CP
 • Thông tư liên tịch 09/2014/ TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BTC hướng dẫn thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại

Nội dung kiến thức:

1. Vi bằng là gì?

     Được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định 135/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

     

1. Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dừng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

2. Tống đạt là việc thông báo, giao nhận các văn bản của Tòa án và cơ quan thi hành án dân sự do Thừa phát lại thực hiện theo quy định của pháp luật

     Như vậy, có thể hiểu vi bằng là văn bản do Thừa phát lại là người có các tiêu chuẩn, được Nhà nước bổ nhiệm và trao quyền lập, với mục đích ghi nhận lại một sự kiện, hành vi diễn ra trên thực tế.

2. Giá trị của vi bằng khi mua bán nhà đất

2. 1 Giá trị pháp lý của vi bằng

     Được quy định tại Điều 7 Thông tư liên tịch 09/2014/TTLT- TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BTC, vi bằng có giá trị:

 • Vi bằng do Thừa phát lại lập là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu xét thấy cần thiết, Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập Thừa phát lại để làm rõ tính xác thực của vi bằng.

2.2 Giá trị của vi bằng khi mua bán nhà đất

     Cũng như các giao dịch khác, trong giao dịch về đất đai, cụ thể là mua bán đất, vi bằng có giá trị ghi nhận sự kiện hai bên xác lập với nhau một giao dịch, có một sự kiện đã diễn ra đó là các bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giao tiền và nhận tiền mua bán.... Sự kiện đó được ghi nhận trong văn bản được gọi là vi bằng.

     Trong trường hợp giao dịch đó phát sinh tranh chấp, vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết tranh chấp đó, đảm bảo quyền lợi của các bên.

     Tuy nhiên, tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 có quy định về hình thức của hợp đồng mua bán đất như sau:

     "a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này."

     Như vậy, theo quy định của pháp luật về đất đai, hình thức của các giao dịch về đất đai đó là văn bản phải được công chứng, chứng thực.

     Do vậy, khi mua bán đất nên lựa chọn hình thức công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp không đủ điều kiện công chứng, chứng thực thì lập vi bằng để ghi nhận sự kiện đã diễn ra.     

     Hoặc trong trường hợp đã công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng thì cũng có thể lựa chọn lập vi bằng khi giao nhận tiền để tránh những rủi ro nhất định.

     Ngoài ra có thể tham khảo tại các bài viết dưới đây:

     Trên đây là quy định của pháp luật về giá trị của vi bằng khi mua bán nhà đất. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com.  Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn!

     Xin chân thành cảm ơn!

     Trân trọng ./.

Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178