Điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục 2019

Điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục: Tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục, số tiền cùng chi trả KCB tr năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục 

Câu hỏi của bạn về điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Chào luật sư

Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề liên quan đến điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục. Cụ thể

Tôi tham gia bảo hiểm y tế được 5 năm rồi. Theo tôi được biết thì sau khi mà tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục thì quyền lợi của tôi sẽ được hưởng là 100%, như vậy có đúng không? Tôi cần phải chuẩn bị những gì để biết mình có được hưởng quyền lợi 5 năm liên tục.

Mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Tôi xin cảm ơn

Câu trả lời của bạn về điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục như sau:

1. Căn cứ pháp lý về điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

2. Nội dung tư vấn về điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

     Theo như thông tin bạn trình bày chúng tôi hiểu rằng bạn muốn biết điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục được quy định như thế nào. Với câu hỏi này chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục như sau:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau: …..

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến

Theo quy định trên có thể thấy người bệnh có thẻ BHYT được Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi có các điều kiện như sau:

  • Có thời gian tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh;
  • Có số tiền đồng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng, tương đương 8.340.000 đồng), trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến. Tuy nhiên, đến ngày 1/7/2019 thì lương cơ sở tăng lên 1.490.000 đồng.
  • Việc khám chữa bệnh phải đúng tuyến

Đến nay, bạn đã tham gia bảo hiểm y tế được 5 năm liên tục nhưng để được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh bạn cần thêm điều kiện nữa là số tiền cùng chi trả trong năm vượt quá 6 tháng lương cơ sở (điều kiện này chỉ có giá trị trong năm). Sau đó, từ lần khám,chữa bệnh tiếp theo trong năm bạn sẽ không phải thực hiện việc đồng chi trả các khoản chi phí khám, chữa bệnh đó mà sẽ được hưởng mức quyền lợi 100% chi phí khám chữa bệnh khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

2.2 Hồ sơ hưởng chế độ cho người có BHYT 5 năm liên tục

    Hiện nay chưa có văn bản quy phạm quy định cụ thể hồ sơ hưởng chế độ cho người có BHYT 5 năm liên tục mà hồ sơ trên chỉ được ghi nhận tại một số công văn hướng dẫn của cơ quan bảo hiểm xã hội các tỉnh/thành phố. Theo công văn số 2298/TB-BHXH để được thanh toán phần chi phí vượt quá 6 lần mức lương cơ sở, bạn cần nộp một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Bản chính thẻ BHYT
  • Bản chính hóa đơn, chứng từ thanh toán chi phí khám chữa bệnh
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân có chứng thực

     Hồ sơ trên bạn nộp tới cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện nơi bạn đang cư trú để được giải quyết.

Tóm lại khi người tham gia BHYT đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến) sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT trong phạm vi chi trả quỹ BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

Để được tư vấn chi tiết về điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Hoan