Điều kiện đối người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Bạn đang muốn mở một hiệu kinh doanh dịch vụ cầm đồ? Bạn không biết điều kiện của người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ... Bạn đang lo lắng về...

Người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Câu hỏi của bạn về người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ:

     Xin chào luật sư!

     Hiện nay em muốn đăng ký hộ kinh doanh để kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Tuy nhiên, em không có hộ khẩu thường trú tại xã ít nhất 05 năm. Vậy em có thể đăng ký hộ kinh doanh dịch vụ cầm đồ được không? Em có thể nhờ người thân đứng tên trong giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự được không? mong luật sư giải đáp

     Xin cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của luật sư về người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ:

  Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

2. Nội dung tư vấn về người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

     Bạn đang muốn đăng ký loại hình hộ kinh doanh để kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Theo đó, người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đáp ứng các điều kiện về chủ hộ kinh doanh, đồng thời do kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên bạn còn phải đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự. Cụ thể như sau:

2.1. Điều kiện của chủ hộ kinh doanh dịch vụ cầm đồ

     Theo khoản 1, điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp:

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

     Ngoài ra, khoản 3 điều 67 nghị định 78/2015/NĐ-CP cũng quy định: 

“chủ hộ kinh doanh là Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.”

     Như vậy, bạn là cá nhân muốn thành lập hộ kinh doanh phải là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. và không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh khi không được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

2.2. Điều kiện về an ninh trật tự đối với chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

2.2.1. Điều kiện chung về an ninh, trật tự

     Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó chủ cơ sở phải đáp ứng các điều kiện chung về an ninh, trật tự đối với ngành nghề có điều kiện theo quy định tại điều 7 nghị định 96/2016/MĐ-CP, cụ thể như sau:

Điều 7. Điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề

…………………………………………………………………………………………………………….

2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đối với người Việt Nam: Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử. Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án. Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

…………………………………………………………..

     Như vậy, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký hộ kinh doanh bạn có thể tiến hành xin giấy phép liên quan để kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Theo đó, Chủ cơ sở, người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc các trường hợp theo quy định trên.

Người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

2.2.2. Điều kiện riêng về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ
     Ngoài điều kiện quy định tại Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đáp ứng điều kiện theo điều 9 nghị định này, cụ thể:

Điều 9. Điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ

……………………………………………………..

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

     Như vậy, người đứng tên trong giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự đối với cơ sở kinh doanh của mình. Theo đó, phải có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi xâm phạm an ninh trật tự như: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng,…

     Kết luận: Trong trường hợp bạn vừa là chủ cơ sở, vừa là người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên. Tuy nhiên, Do bạn không có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh nên không đủ điều kiện để làm người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ tại địa phương đó. Bạn có thể nhờ người thân đứng tên trong giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự nếu người đó đáp ứng đầy đủ các điều kiện được chúng tôi phân tích trên đây

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung