Trình tự thủ tục mở của hàng cầm đồ theo luật mới nhất

thủ tục mở cửa hàng cầm đồ...Kinh doanh dịch vụ cầm đồ, gồm kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp

THỦ TỤC MỞ CỬA HÀNG CẦM ĐỒ

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào Luật sư, tôi có một thắc mắc muốn luật sư giải đáp: Tôi và một vài người bạn muốn góp vốn mở cửa hàng cầm đồ. Vì vậy, mong luật sư tư vấn cho tôi về điều kiện và thủ tục mở cửa hàng cầm đồ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

19006500

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là gì?

     Theo quy định của Bộ luật dân sự thì cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

     Kinh doanh dịch vụ cầm đồ, gồm kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố. Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định cụ thể tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP điều kiện về an ninh trật tự đối với  một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

2. Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ

     Theo đó, trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh bạn phải đáp ứng một số điều kiện sau:

     – Thứ nhất, về chủ thể: Người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải có lý lịch rõ ràng, có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự; có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính

    – Thứ hai, cơ sở kinh doanh: phải đảm bảo về an toàn phòng cháy nổ, phòng độc và vệ sinh môi trường; đảm bảo về trật tự, an toàn công cộng; địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật

     Sau khi đảm bảo một số điều kiện trên thì bạn có thể tiến hành đăng ký dinh doanh dịch vụ cầm đồ, bạn có thể lựa chọn thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.

2.1 Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị kinh doanh;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông;
 • Bản sao một trong các giấy tờ: CMND, Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông.

      ( Căn cứ vào giấy hẹn bạn sẽ đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả)

2.2 Thành lập hộ kinh doanh kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện.

     Hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Danh sách cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ: CMND, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh

2.3 Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ

     Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bạn phải xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự thì các bạn mới được tiến hành kinh doanh. Nộp hồ sơ tại cơ quan công an có thẩm quyền.

Hồ sơ gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự
 • Bản sao: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Bản sao biên bản kiểm tra về phòng cháy chữa cháy
 • Bản khai lý lịch, phiếu lý lịch tư pháp của người đứng tên trong giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự

      ( thời hạn 4 ngày, căn cứ vào giấy hẹn bạn sẽ đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả)

     Như vậy, khi các bạn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự thì các bạn mới được tiến hành kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục mở cửa hàng cầm đồ:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục đmở cửa hàng cầm đồ mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.                                                           

Liên kết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)