Điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an theo quy định

Điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an theo quy định5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an2 Câu hỏi của bạn về điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an:3 Câu trả lời của Luật sư về điều kiện để tham […]

Điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an theo quy định
5 (100%) 1 vote

Điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an

Câu hỏi của bạn về điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an:

     Chào Luật sư, Luật sư giải đáp giúp em thắc mắc sau ạ: Ba em làm nghề giả mạo buôn bán lừa đảo, chú út và chú năm của em từng đi tù 2 năm vì tội lừa đảo và hành hung người khác, anh họ của em (tức con của anh ruột ba em) hút ma túy và bị bắt đi cải tạo 1 năm rưỡi. Ông ngoại của em cũng từng đi tù 3 năm hồi xưa, và 3 người anh ruột của ông ngoại em ngày xưa đi lính ngụy. Lý lịch em như vậy có được đi nghĩa vụ công an không ạ?

     Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an như sau:

1. Căn cứ pháp lý điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an

2. Nội dung tư vấn về điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an

     Tham gia nghĩa vụ công an là công việc cao quý và vô cùng thiêng liêng. Để được đứng trong hàng ngũ và được phục vụ trong ngạch công an cần nhiều tiêu chuẩn khắt khe với những quy định chung và quy định mang tính nội bộ ngành. Dựa trên những thông tin bạn cung cấp: Bạn có ông ngoại và chú út đi tù, ba người anh trai ruột của ông ngoại là lính ngụy và bố làm nghề buôn bán lừa đảo tuy chưa có thông tin đã bị kết án hay chưa, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

2.1 Quy định chung về điều kiện tham gia nghĩa vụ công an

     Theo Điều 3 Nghị định 129/2015/NĐ-CP quy định nguyên tắc tuyển chọn đối với công dân thực hiện nghĩa vụ công an

Tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phải thực hiện đúng pháp luật; bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng và chặt chẽ; chỉ tuyển chọn những công dân có đủ tiêu chuẩn, điều kiện quy định tại Nghị định này và các quy định của pháp luật có liên quan, đúng chỉ tiêu theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

     Đây được coi là những nguyên tắc tiên quyết chi phối hoạt động ứng tuyển và xét tuyển công dân tham gia nghĩa vụ công an, chỉ lựa chọn những công dân có đủ điều kiện và tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật

     Đối tượng tuyển chọn gồm có: 

  • Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện 
  • Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
Điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an

Điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an

2.2 Điều kiện cụ thể khi tham gia nghĩa vụ công an

     Để được tham gia hàng ngũ công an nhân dân thì các tiêu chuẩn tuyển chọn được đặt ra rất cụ thể tại Điều 5 Nghị định 129/2015/NĐ-CP và quy định nội bộ ngành công an tại quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA

Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

1. Có lý lịch rõ ràng.

2. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

3. Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

4. Tốt nghiệp trung học phổ thông. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.

5. Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

     Trong 5 tiêu chuẩn trên, tiêu chuẩn thứ ba về tiêu chuẩn chính trị được quy định trong nội bộ ngành tại quyết định số 1275/2007/QĐ – BCA như sau: 

  • Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến; tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;
  • Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;
  • Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi;
  • Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);
  • Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (Kể cả khi đã nhập tịch tại Việt Nam).

     Tóm lại, để tham gia vào nghĩa vụ công an, công dân buộc phải đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn nội bộ ngành. Xét trong trường hợp của bạn, vì gia đình bạn có người từng làm tay sai, lính ngụy do đó bạn không đáp ứng đủ yêu cầu về nội bộ ngành và do đó bạn không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ công an. 

   Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện để tham gia nghĩa vụ công anquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Nguyễn Dung