Điều kiện để kiện chồng về tội ngoại tình hiện nay như thế nào?

Điều kiện để kiện chồng về tội ngoại tình hiện nay như thế nào? Để kiện chồng về tội ngoại tình bạn thu thập những bằng chứng có tính chất xác định mức...

ĐIỀU KIỆN ĐỂ KIỆN CHỒNG VỀ TỘI NGOẠI TÌNH HIỆN NAY NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi của bạn:

     Cho em xin giấu tên, giấu thông tin cá nhân. Em có một vấn đề cần giúp đỡ ạ…chồng em ngoại tình, nhưng em chỉ thấy được tin nhắn giữa 2 người, lần đầu em thấy tin nhắn: hôm nay anh không qua đêm với em à? Em hỏi thì cả 2 đều phủ nhận, nói là bạn lấy điện nhắn giỡn thôi, rồi về sau cũng nhiều vấn đề càng rõ ràng hơn nhưng cả 2 vẫn không thừa nhận, gần đây chồng em nói không còn liên lạc nữa, nhưng hôm nay em phát hiện họ vẫn nhắn tin hàng ngày, có hẹn gặp mặt nữa, người con gái ấy có nhắn là ” sao em thấy nhớ anh quá”, chỉ có mỗi tin nhắn đó là thể hiện tình cảm thôi…còn lại chỉ là nhắn tin nói chuyện qua lại bình thường….Vậy có được xem là bằng chứng ngoại tình không ạ….nếu em muốn kiện 2 người đó thì có được không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Nghị định số 110/2013/NĐ-CP  sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định  số: 67/2015/NĐ-CP xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình
  • Bộ Luật hình sự  năm 1999

     Nội dung tư vấn

1. Điều kiện để kiện chồng về tội ngoại tình hiện nay như thế nào?

      Quan hệ giữa vợ và chồng vừa là quan hệ pháp lý được pháp luật điều chỉnh vừa là quan hệ xã hội được đạo đức xã hội điều chỉnh. Đó là một trong những quan hệ quan trọng nhất, có ý nghĩa nhất đối với mỗi người . Do vậy ý thức, trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình được thực hiện đa số là sự tự giác, pháp luật hôn nhân và gia đình là một trong những ngành đặt ra ít chế tài nhất trong vi phạm ở lĩnh vực này. Tuy nhiên khi những nghĩa vụ bị vi phạm, Luật cũng đặt ra một số nguyên tắc, chế tài cụ thể xử lý những vi phạm trên.

     Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tình nghĩa vợ chồng như sau:

“1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.”

     Và Tại khoản 2 điều 5 Luật HN và GĐ năm 2014 có quy định  các hành vi bị cấm  trong đó có : “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

     Đối với trường hợp của bạn, từ những gì bạn chia sẻ thì có thể chồng bạn đã vi phạm quy định về tình nghĩa vợ chồng và vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình.

kiện chồng về tội ngoại tình

kiện chồng về tội ngoại tình

2. Chồng bị xử lý thế nào khi vợ kiện chồng về tội ngoại tình?

      Ngoại tình là một quan hệ xã hội hiện nay diễn ra rất phổ biến, theo đó có thể hiểu rằng ngoại tình là trường hợp một bên vợ hoặc chồng tuy đang có quan hệ hôn nhân nhưng lại có quan hệ tình cảm với người khác giới ngoài vợ với chồng mình. 

      Bạn nói rằng bạn có nhìn thấy những dòng tin nhắn của chồng bạn và người thứ ba kia, tin nhắn của hai bên có thể hiện mức độ tình cảm của hai bên như nhớ nhung hay qua đêm với nhau… Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào những dòng tin nhắn đó thì bạn chưa đủ để kiện chồng về tội ngoại tình hay nói chính xác theo quy định của pháp luật là tội vi phạm chế độ một vợ một chồng. Để kiện chồng về tội ngoại tình bạn cần thu thập những bằng chứng có tính chất xác định mức độ vi phạm nghĩa vụ của chồng bạn đối với bạn và gia đình là nghiêm trọng hơn những tin nhắn kia. 

     Như những gì bạn chia sẻ thì có thể bạn không có đủ bằng chứng để kiện chồng về tội ngoại tình tuy nhiên bạn có thể kiện đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi của chồng bạn. Tùy vào mức độ thì Công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã hoặc Công chức Phòng Tư pháp cấp huyện  có thẩm quyền giải quyết vi phạm hành chính cho bạn. 

      Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP  bổ sung, sửa đổi tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn quy định:

“ 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.”

     Như vậy, tùy vào mức độ như bạn chia sẻ chồng bạn có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực hôn nhân nếu bạn kiện hoặc tố giác về hành vi của chồng bạn.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan như:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về nội dung điều kiện để kiện chồng về tội ngoại tình hiện nay như thế nào?. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: