Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ THIẾT KẾ QUY HOẠCH XÂY DỰNG2 Câu hỏi của bạn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng: 3 Câu […]

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng
Đánh giá bài viết

ĐIỀU KIỆN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ THIẾT KẾ QUY HOẠCH XÂY DỰNG

Câu hỏi của bạn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được Luật sư giải đáp:

Để được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng cần điều kiện gì?

Mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng:

2. Nội dung tư vấn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng:

     Theo quy tại Khoản 1 Điều 149 Luật xây dựng 2014 chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng là văn bản xác nhận năng lực hành nghề, do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân quy định tại khoản 3 Điều 148 của Luật này có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp về lĩnh vực hành nghề.

     Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng bao gồm rất nhiều loại khác nhau, trong đó có chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng là một trong những loại chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Để được cấp chứng chỉ này, cá nhân cũng cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Cụ thể tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 13 Điều 1 Nghị định 42/2017/NĐ-CP quy định như sau:

2.1 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng

     Cá nhân được xét cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng đáp ứng các điều kiện tương ứng với các hạng như sau:

  • Hạng I: Đã làm chủ nhiệm hoặc chủ trì thiết kế bộ môn chuyên ngành ít nhất 01 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hoặc 02 đồ án quy hoạch xây dựng (trong đó ít nhất 01 đồ án là quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng vùng huyện hoặc quy hoạch chung) thuộc thẩm quyền và đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.
  • Hạng II: Đã làm chủ nhiệm hoặc chủ trì thiết kế bộ môn chuyên ngành ít nhất 01 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền và đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt hoặc 02 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền và đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt.
  • Hạng III: Đã tham gia thiết kế bộ môn chuyên ngành ít nhất trong 01 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền và đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt hoặc 02 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền và đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt.
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng

2.2 Phạm vi hoạt động của chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng

  • Hạng I: Được làm chủ nhiệm đồ án, chủ trì thiết kế bộ môn chuyên ngành của tất cả các đồ án quy hoạch xây dựng.
  • Hạng II: Được làm chủ nhiệm đồ án, chủ trì thiết kế bộ môn chuyên ngành của tất cả các đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện.
  • Hạng III: Được làm chủ nhiệm đồ án, chủ trì thiết kế bộ môn chuyên ngành các đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

     Như vậy, để được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng cá nhân phải đáp ứng các điều kiện trên theo quy định của pháp luật. Và với chứng chỉ đã được cấp cá nhân chỉ được phép hoạt động trong phạm vi pháp luật cho phép.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Quỳnh Mai