Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ GIÁM SÁT THI CÔNG XÂY DỰNG2 Câu hỏi của bạn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng:3 Câu trả […]

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng
Đánh giá bài viết

ĐIỀU KIỆN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ GIÁM SÁT THI CÔNG XÂY DỰNG

Câu hỏi của bạn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được Luật sư giải đáp:

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng được quy định như thế nào?

Mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng:

2. Nội dung tư vấn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng:

     Theo quy tại Khoản 1 Điều 149 Luật xây dựng 2014 chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng là văn bản xác nhận năng lực hành nghề, do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân quy định tại khoản 3 Điều 148 của Luật này có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp về lĩnh vực hành nghề.

     Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được chia thành nhiều loại chứng chỉ hành nghề cụ thể. Mỗi loại chứng chỉ hành nghề đó có phạm vi hoạt động riêng, và để được cấp chứng chỉ đó cũng cần đáp ứng những điều kiện khác nhau. Cụ thể, điều kiện cấp và phạm vi hoạt động của chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng được quy định tại Khoản 9 Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP như sau:

2.1 Các lĩnh vực cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

Bao gồm:

2.1.1 Giám sát công tác xây dựng

Gồm có:

  • Giám sát công tác xây dựng công trình dân dụng – công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật;
  • Giám sát công tác xây dựng công trình giao thông;
  • Giám sát công tác xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn.
2.1.2 Giám sát công tác lắp đặt thiết bị vào công trình.
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

2.2 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

  • Hạng I: Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.
  • Hạng II: Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.
  • Hạng III: Đã tham gia giám sát thi công xây dựng hoặc tham gia thiết kế xây dựng hoặc thi công xây dựng phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp III trở lên hoặc 02 công trình từ cấp IV trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

2.3 Phạm vi hoạt động của chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

  • Hạng I: Được làm giám sát trưởng các công trình cùng loại được ghi trong chứng chỉ hành nghề; được làm giám sát viên thi công xây dựng tất cả các công trình cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề.
  • Hạng II: Được làm giám sát trưởng công trình từ cấp II trở xuống; được làm giám sát viên thi công xây dựng các công trình cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề.
  • Hạng III: Được làm giám sát trưởng công trình từ cấp III trở xuống; được làm giám sát viên thi công xây dựng các công trình cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

     Như vậy, cá nhân chỉ được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng khi đáp ứng đủ điều kiện trên. Và với chứng chỉ đã được cấp cá nhân chỉ được phép hoạt động trong phạm vi pháp luật cho phép.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Quỳnh Mai