• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Diện tích nhà ở tối thiểu khi nhập hộ khẩu ở Hà Nội do HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, Kỳ họp thứ 12 thông qua ngày 06 tháng 7 năm 2023

  • Diện tích nhà ở tối thiểu để nhập hộ khẩu ở Hà Nội
  • Diện tích nhà ở tối thiểu khi nhập hộ khẩu ở Hà Nội
  • Pháp luật hành chính
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

1. Diện tích nhà ở tối thiểu để nhập hộ khẩu ở Hà Nội được hiểu như thế nào?

     Nhập hộ khẩu hay được gọi với thuật ngữ pháp lý là đăng ký thường trú. Để đăng ký thường trú vào một địa chỉ nào đó, công dân cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Và với mỗi trường hợp công dân đăng ký thường trú thì cũng sẽ cần đáp ứng những điều kiện khác nhau.

     Đối với trường hợp công dân chưa có nhà ở thuộc sở hữu riêng của mình thì có thể lựa chọn đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ. Và khi đăng ký thường trú theo hình thức này, chỗ ở là nơi công dân đăng ký thường trú cần phải đáp ứng điều kiện về diện tích bình quân đầu người tối thiểu đối với nhà ở để đảm bảo được nhu cầu sinh hoạt của mỗi người.

     Từ đó có thể hiểu, khi công dân muốn đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì diện tích nhà ở khi chia bình quân cho mỗi người đang sinh sống tại nhà ở đó không được thấp hơn mức tối thiểu mà pháp luật đã quy định.

2. Vì sao phải quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để nhập hộ khẩu tại Hà Nội

     Theo báo cáo thẩm tra của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân nêu: Hà Nội là đô thị đặc biệt với áp lực gia tăng dân số cơ học lớn, số người đăng ký cư trú tăng nhanh và biến động nhiều nhất tập trung ở nhóm đối tượng có chỗ ở hợp pháp là nhà ở do thuê, mượn, ở nhờ. Đặc biệt, dân số thuộc khu vực nội đô lịch sử duy trì mật độ cao và đã vượt quá quy định.

     Việc quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ là một trong những tiêu chí tối thiểu để thành phố xác định trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm đảm bảo điều kiện sống cần thiết cho người dân, phù hợp với yêu cầu quản lý về cư trú và tình hình, chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

     Ngoài ra, việc quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú sẽ khắc phục được tình trạng nhập hộ khẩu nhờ, nhập hộ khẩu danh nghĩa. Đồng thời đáp ứng được vấn đề nhập cư, giãn dân và tạo môi trường sống cho người dân tại địa bàn được đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu. Diện tích nhà ở tối thiểu khi nhập hộ khẩu ở Hà Nội

3. Diện tích nhà ở tối thiểu để nhập hộ khẩu ở Hà Nội là bao nhiêu?

     Tại Điều 2 Nghị quyết 10/2023/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định:

Điều 2. Quy định diện tích nhà ở tối thiểu khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại thành phố Hà Nội:

- Đối với khu vực ngoại thành là 8m2/sàn/người;

- Đối với khu vực nội thành là 15m2/sàn/người;

- Diện tích nhà ở tối thiểu tại quy định này là diện tích được tính theo m2 sàn nhà cho một người thuê, mượn, ở nhờ.

     Theo đó, khi công dân đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ tại thành phố Hà Nội thì điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu phải đáp ứng là:

  • 15m2/người khi đăng ký thường trú tại các huyện: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức, Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Mê Linh, Sóc Sơn và Ứng Hòa và thị xã là Sơn Tây. các quận: Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Tây Hồ và Nam Từ Liêm.
  • 15m2/người khi đăng ký thường trú tại các các quận: Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Tây Hồ và Nam Từ Liêm.

     Lưu ý: quy định về diện tích nhà ở tối thiểu khi nhập hộ khẩu ở Hà Nội do thuê, mượn, ở nhờ được áp dụng đến hết năm 2030.

4. Câu hỏi của bạn về diện tích nhà ở tối thiểu để nhập hộ khẩu ở Hà Nội:

Câu hỏi 1: Tôi mới mua một mảnh đất có căn nhà cấp 4 diện tích 30m2. Vậy diện tích như vậy có đủ để tôi chuyển hộ khẩu cho cả gia đình 4 thành viên về địa chỉ nhà này được không?

     Quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để nhập hộ khẩu ở Hà Nội chỉ áp dụng đối với trường hợp nhập hộ khẩu vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ. Bạn nhập hộ khẩu về nhà do thuộc sở hữu hợp pháp của mình thì không phải đáp ứng điều kiện này. Nên nếu đủ điều kiện thì bạn hoàn toàn có thể chuyển hộ khẩu cho cả 4 người.

Câu hỏi 2: Tôi đang thuê một căn nhà 2 tầng tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. diện tích mỗi tầng là 23m2. Tôi muốn nhập hộ khẩu cho 3 người vào địa chỉ căn nhà này được không?

     Đối với trường hợp của bạn, bạn đang thuê nhà 2 tầng, mỗi tầng diện tích là 23m2, nên diện tích sàn sẽ là 23x2 = 46m2. Theo quy định thì khi bạn nhập hộ khẩu vào các quận nội thành của thành phố Hà Nội, phải đáp ứng điều kiện về diện tích bình quân nhà ở tối thiểu là 15m2/người. Như vậy, với diện tích sàn như trên đã đủ điều kiện về diện tích bình quân tối thiểu để nhập hộ khẩu theo diện nhà thuê.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về diện tích nhà ở tối thiểu khi nhập hộ khẩu ở Hà Nội:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về diện tích nhà ở tối thiểu khi nhập hộ khẩu ở Hà Nội và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về diện tích nhà ở tối thiểu khi nhập hộ khẩu ở Hà Nội và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178