Có thể dùng bảo hiểm y tế để đi khám tổng quát được không?

Có thể dùng bảo hiểm y tế để đi khám tổng quát được không: Bảo hiểm y tế được giải thích trong Điều 2 Luật bảo hiểm y tế 2008 là....

CÓ THỂ DÙNG BẢO HIỂM Y TẾ ĐỂ ĐI KHÁM TỔNG QUÁT ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

    Thưa Luật sư tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi đang tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, tôi muốn đi khám sức khỏe tông quát. Vậy Luật sư tư vấn giúp tôi là có thể dùng bảo hiểm y tế để đi khám tổng quát được không?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Khám sức khỏe tổng quát là gì?

     Hiện nay chưa có quy định nào của pháp luật đưa ra khái niệm khám sức khỏe tổng quát là gì. Tuy nhiên có thể hiểu rằng khám sức khỏe tổng quát là dịch vụ khám bệnh toàn diện mọi bộ phận, cơ quan trên cơ thể nhằm tầm soát bệnh lý. Bao gồm các hạng mục: khám lâm sàng tổng quát, tư vấn, xét nghiệm tổng quát, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng. Khi đi khám sức khỏe tổng quát, người đi khám có thể không có triệu chứng hay vấn đề gì về sức khỏe mà chỉ đơn giản là kiểm tra để phát hiện sớm các bệnh, khác với khi đi khám hay chữa bệnh. Vậy trong trường hợp đi khám sức khỏe tổng quát có được bảo hiểm y tế chi trả không?

2. Quy định chung về khám tổng quát

1. Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.[/symple_box]

     Trước hết ta cần hiểu được Bảo hiểm y tế là gì?

     Bảo hiểm y tế được giải thích trong Điều 2 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi 2014: “Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

    Đây được xem là biện pháp chia sẻ rủi ro của một người hay của số một ít người cho cả cộng đồng những người có khả năng gặp rủi ro cùng loại, cụ thể ở đây là rủi ro về sức khỏe; bằng cách mỗi người trong cộng đồng góp một số tiền nhất định vào một quỹ chung và từ quỹ chung đó bù đắp thiệt hại cho thành viên trong cộng đồng không may bị thiệt hại do rủi ro đó gây ra.

    Tiếp đó, cũng cần hiểu về việc khám tổng quát. Khám tổng quát được hiểu là hình thức khám sức khỏe nhằm mục đích kiểm tra tổng thể để đánh giá chính xác về tình hình sức khỏe ở một thời điểm nhất định thông qua việc đánh giá chức năng của hầu hết các cơ quan trong, ngoài cơ thể. Từ đó nếu có vấn đề về bệnh lý sẽ nhanh chóng phát hiện và có phương án điều trị kịp thời. Khám tổng quát khác với khám bệnh ở chỗ người đi khám bệnh đã có những triệu chứng bệnh, đi khám nhằm tìm ra bệnh qua các dấu hiệu đó và có phương pháp chữa bệnh hợp lý.

dùng bảo hiểm y tế để đi khám tổng quát

3. Có thể dùng bảo hiểm y tế để đi khám tổng quát được không?

   Tại Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008 có quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế gồm có 14 trường hợp trong đó trường hợp “3. Khám sức khỏe”; còn như Điều 21 Luật này quy định 1 trong số các trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế là trường hợp “a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con”

   Như giải thích ở trên thì khám tổng quát là khám sức khỏe, như vậy việc khám tổng quát thuộc vào trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế, đồng nghĩa với việc không thể dùng bảo hiểm y tế để đi khám tổng quát.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về dùng bảo hiểm y tế để đi khám tổng quát:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về dùng bảo hiểm y tế để đi khám tổng quát mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Liên kết tham khảo: