Có bắt buộc phải nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng không?

Có bắt buộc phải nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 NHẬP HỘ KHẨU CỦA VỢ CON THEO HỘ KHẨU CỦA CHỒNG2 Câu hỏi của bạn về nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng: 3 Câu trả lời […]

Có bắt buộc phải nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng không?
Đánh giá bài viết

NHẬP HỘ KHẨU CỦA VỢ CON THEO HỘ KHẨU CỦA CHỒNG

Câu hỏi của bạn về nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng: 

     Chào luật sư. Tôi muốn hỏi về vấn đề luật thay đổi hộ khẩu năm 2018. Tôi đã lấy vợ được 3 năm, hộ khẩu của tôi ở quê còn vợ hộ khẩu ở thành phố vì nguyện vọng sau này cho con học ở thành phố và công việc vì thế tôi đã để con nhập khẩu chung bên khẩu nhà vợ. Bây giờ luật mới thì có bắt buộc vợ và con tôi phải cắt khẩu thành phố và nhập chung vào hộ khẩu của tôi trên quê không ạ? Nhờ luật sư trả lời và tư vấn giúp tôi ạ.Cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng:

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng như sau:

1. Căn cứ pháp lý về nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng

2. Nội dung tư vấn về nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng

2.1. Con có được nhập hộ khẩu theo hộ khẩu của mẹ không?

     Theo Điều 13 Luật cư trú năm 2006 (sửa đồi, bổ sung năm 2013) thì nơi cư trú của người chưa thành niên được quy định như sau:

     “1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

     2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

     Như vậy, trường hợp bạn đã cho con nhập hộ khẩu với gia đình vợ là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành.

Có bắt buộc phải nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng không

Nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng

2.2. Có bắt buộc phải nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng hay không?

     Điều 3 Luật cư trú quy định về quyền tự do cư trú của công dân như sau:

     “Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú.

     Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.”

     Cũng theo quy định tại Điều 15 Luật cư trú về nơi cư trú của vợ, chồng thì:

     “1. Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống.

     2. Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thoả thuận.”

     Trường hợp của bạn, hiện tại hộ khẩu của vợ và con bạn vẫn ở thành phố. Pháp luật không quy định bắt buộc vợ và con bạn phải nhập khẩu vào hộ khẩu của bạn nên bạn vẫn có thể để hộ khẩu của vợ và con bạn ở thành phố như hiện tại. Nếu bạn có mong muốn nhập hộ khẩu cho vợ và con vào hộ khẩu của bạn thì bạn vẫn có thể tiến hành thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu theo quy định của pháp luật hiện hành.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

    Để được tư vấn chi tiết về nhập hộ khẩu của vợ con theo hộ khẩu của chồng, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.