Cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm có được không?

Cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm có được không?5 (100%) 1 vote CHO THUÊ TÀI SẢN TRÊN ĐẤT THUÊ TRẢ TIỀN HÀNG NĂM Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Công ty chúng tôi là […]

Cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm có được không?
5 (100%) 1 vote

CHO THUÊ TÀI SẢN TRÊN ĐẤT THUÊ TRẢ TIỀN HÀNG NĂM

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Công ty chúng tôi là Công ty cổ phần có vốn 51% vốn Nhà nước. Chúng tôi đang thuê 1 khu đất của Nhà nước với thời hạn thuê 30 năm, trả tiền thuê đất hàng năm. Ngoài làm văn phòng kinh doanh, chúng tôi dự kiến cho 1 đơn vị thuê cơ sở vật chất (thuê cơ sở kinh doanh) trên khu đất đó. Xin cho hỏi, việc chúng tôi cho đơn vị đó thuê nhà để kinh doanh có được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm có được không?

     Theo như thông tin bạn cung cấp, công ty của bạn là công ty cổ phần có 51% vốn nhà nước, theo đó việc cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm của công ty bạn được quy định tại Khoản 24 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:

     “1. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ gia đình, cá nhân thuê đất của Nhà nước trả tin thuê đất hàng năm; thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề trả tiền thuê đất hàng năm và đã được cấp Giấy chứng nhận thì được cho thuê tài sản gắn liền với đất đã được tạo lập hợp pháp theo quy định của pháp luật nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Người thuê tài sản phải sử dụng tài sản trên đất theo mục đích đã được xác định trong quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc trong hợp đồng thuê đất, thuê lại đất đã ký.

     Như vậy, theo quy định trên của pháp luật, nếu tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm của công ty bạn đáp ứng được các điều kiện theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản thì công ty bạn được phép cho thuê tài sản đó. Bên thuê tài sản của công ty bạn phải sử dụng tài sản đó theo đúng mục đích được xác định trong quyết định cho thuê đất hoặc hợp đồng thuê đất của công ty bạn với Nhà nước.

Cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm

Cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm

2. Điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh

     Được quy định tại Khoản 1 Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản, nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau đây:

    “a) Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

     b) Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;

     c) Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.”

     Do đó, khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, công ty bạn hoàn toàn có thể cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm của mình.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm có được không? quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.