• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Nhà tôi có bố mẹ và 5 anh em, bố tôi và ông bà tôi mất từ lâu, vậy chia thừa kế khi bố chết không để lại di chúc thế nào?

 • Chia thừa kế khi bố chết không để lại di chúc
 • Chia thừa kế khi bố chết không để lại di chúc
 • Tin tức tổng hợp
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

     Lời nói đầu tiên không có gì hơn tôi xin chúc quý Luật sư luôn tràn đầy sức khỏe và thành công trong cuộc sống. Tôi có một việc như sau mong quý Luật sư giải đáp giùm. Nhà tôi có bố mẹ và 5 anh em. Bố tôi mất cách đây 1 năm, ba mẹ bố tôi đã mất cách đây khá lâu, bố tôi mất không để lại di chúc. Giờ gia đình tôi không tự thỏa thuận được vấn đề chia thừa kế. Giờ tôi muốn yêu cầu ra ủy ban nhân dân xã để giải quyết giùm. Hỏi tôi phải viết đơn gì. Viết đơn như thế nào và trình tự thủ tục ra sao. Mong quý Luật sư giải đáp giùm tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Chia thừa kế khi bố chết không để lại di chúc

     Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 650 BLDS quy định thì thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp không có di chúc. Khi chia thừa kế theo pháp luật thì những người cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

     Những người thừa kế theo pháp luật được quy định tại khoản 1 Điều 651 BLDS theo thứ tự sau đây:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

     Như bạn trình bày, bố bạn mất cách đây một năm không để lại di chúc, nhà bạn có bố mẹ và 5 anh em, ông bà nội bạn đã mất cách đây khá lâu. Xét thấy hàng thừa kế thứ nhất hiện gồm: mẹ bạn và 5 anh em bạn, tổng là 6 người thuộc diện hưởng di sản thừa kế của bố bạn. Khi đó, di sản này sẽ được chia đều thành 6 phần bằng nhau cho mỗi người. Trường hợp người nào không muốn nhận di sản thì có quyền từ chối, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác (Điều 620 BLDS). [caption id="attachment_238583" align="aligncenter" width="600"] Chia thừa kế khi bố chết không để lại di chúc[/caption]

Trình tự, thủ tục thực hiện chia thừa kế khi bố chết không có di chúc

     Thủ tục thỏa thuận phân chia di sản hoặc khai nhận di sản được thực hiện tại Ủy ban nhân dân hoặc Phòng công chứng/Văn phòng công chứng. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về trình tự, thủ tục này: Quy định của pháp luật về thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

     Khi gia đình bạn thực hiện thủ tục thỏa thuận phân chia di sản hoặc khai nhận di sản thì không cần phải làm đơn hay viết đơn gì mà chỉ cần ra nơi có thẩm quyền giải quyết để thực hiện thủ tục này. Nếu một trong những người thuộc diện hưởng di sản thừa kế có việc bận hoặc ở xa không thể về thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục thay mình. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, bạn có thể tham khảo qua: Mẫu giấy ủy quyền khai nhận, phân chia di sản thừa kế. Bên cạnh đó, nếu có một trong những người thuộc diện hưởng di sản thừa kế không muốn nhận di sản mà từ chối thì có thể tham khảo qua: Tải mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất. Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: chia thừa kế khi bố chết không để lại di chúc

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về chia thừa kế khi bố chết không để lại di chúc mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về Hội nghị bất thường nhà chung cư. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.
 • Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500
 • Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
 • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!
Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178